Hỏi Đáp

Sâu răng trẻ em do đâu? Cách chữa và phòng ngừa bố mẹ cần biết

Sâu răng trẻ em có thể gây đau đớn, làm lệch răng, ảnh hưởng tới khả năng phát âm và dẫn tới các bệnh về nướu. Đáng chú ý, các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy tỷ lệ sâu răng ở trẻ em đang gia tăng mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân và các kiến thức phòng ngừa bệnh quan trọng  sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.

Sâu răng trẻ em là gì? Các giai đoạn sâu răng trẻ em

Sâu răng trẻ em ngày càng phổ biến đối với lứa tuổi học đường. Nếu không kịp thời nắm bắt các dấu hiệu để điều trị sớm, hệ răng của trẻ có thể phải đối mặt với nhiều  hậu quả nghiêm trọng.

Sâu răng trẻ em là gì?

Sâu răng trẻ em là tình trạng răng bị tổn thương cấu trúc do các axit bào mòn men răng, có thể ảnh hưởng tới lớp ngà răng. Ở trẻ em, sâu răng liên quan trực tiếp tới các thói quen như tiêu thụ nhiều đường, ăn vặt thường xuyên nhưng vệ sinh răng miệng không đúng cách. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ hình thành các lỗ sâu ngày càng lớn gây đau nhức, nhiễm trùng thậm chí phải loại bỏ hoàn răng.

Tương tự như bản chất của sâu răng thông thường, sâu răng trẻ em bắt nguồn từ sự phá hủy lớp men răng do bị axit của các vi khuẩn trong khoang miệng tiết ra ăn mòn dần dần.

Một nghiên cứu chỉ ra kết quả rất bất ngờ là trẻ có nguy cơ mắc sâu răng ngay từ khi được 6 tháng tuổi. Tức là em bé bị sâu răng ngay khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Vì vậy nếu không được chăm sóc răng miệng tốt ngay từ giai đoạn đầu tiên để phòng tránh nguy cơ mắc sâu răng.

Các cuộc khảo sát trên thực tế chỉ rõ khả năng mắc sâu răng ở trẻ em cao hơn cả người lớn. Nguyên nhân do men răng sữa của trẻ mỏng hơn người lớn rất nhiều nên đặc biệt nhạy cảm. Do đó các vi khuẩn phân hủy đường thành axit, bào mòn men răng nhanh hơn.

Các giai đoạn sâu răng trẻ em

Cụ thể các giai đoạn sâu răng trẻ em như sau:

 • Men răng bị tổn thương

Men răng là lớp ngoài cùng bao phủ răng, được cấu trúc bởi các khoáng chất. Lớp men răng sữa của trẻ thường rất mỏng, nhảy cảm, dễ bị tổn thương.

Khi tiếp xúc với các axit do vi khuẩn phân hủy đường tạo nên, men răng của trẻ dần mất đi lớp khoáng. Những khu vực mất đi chất khoáng dần xuất hiện đốm trắng. Đây là khởi đầu trong các cấp độ sâu răng.

 • Men răng bị phân hủy

Sau khi mất khoáng chất, men răng sẽ dần bị phân hủy. Kết quả của quá trình phân hủy là những đốm trắng hình thành ở giai đoạn trước chuyển thành màu nâu sẫm.

Lúc này, men răng đã yếu, hình thành các lỗ li ti và to dần theo thời gian, gọi là lỗ sâu. Các lỗ sâu phát triển to dần, gọi là răng trẻ em bị sâu.

 • Sâu răng trẻ em

Giai đoạn sâu răng bắt đầu khi các tổn thương ở men răng lan vào tới lớp ngà răng (ở bên dưới các mô men răng). Ngà răng có cấu trúc mềm hơn các mô men răng, nhất là ở trẻ em nên quá trình bị tổn thương rất nhanh. Ngà răng cực kỳ nhạy cảm với axit và dần tạo thành các lỗ sâu lớn hơn. Do đó nếu tổn thương ở men răng không được nhận biết để kịp thời điều trị khiến lớp ngà răng nhanh chóng bị tổn thương.

Ngà răng còn chứa hệ thống ống dẫn đến các dây thần kinh của răng nên cảm giác rất nhạy.  Do đó ở giai đoạn này trẻ sẽ cảm thấy đau, ê buốt răng. Đặc biệt là khi tiếp xúc với đồ ăn quá nóng hay quá lạnh.

 • Tủy răng bị tổn thương

Giai đoạn tiếp theo của sâu răng trẻ nhỏ là tổn thương tủy răng. Tủy răng là lớp trong cùng của răng và chứa rất nhiều dây thần kinh. Do đó giữ vai trò giúp răng cảm giác trước các kích thích.

Khi tủy răng bị tổn thương, răng và nướu cũng chịu kích thích, dẫn đến sưng nướu. Quá trình này làm chèn ép lên các dây thần kinh. Đây là nguyên nhân khiến trẻ cảm nhận được cơn đau nhức, ê buốt dữ dội. Lúc này bắt buộc cần tiếp nhận phác đồ điều trị từ các nha sĩ để kiểm soát được tình hình.

 • Áp xe răng

Sâu răng ăn sâu vào tủy tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng này phát triển theo thời gian có thể biến chứng thành sâu răng có mủ do hình thành mủ ở đáy răng. Đó cũng chính là giai đoạn áp xe răng.

Áp xe răng khiến trẻ cảm nhận được các cơn đau càng dữ dội hơn theo thời gian. Đồng thời cũng gây không ít khó khăn cho việc điều trị khi các triệu chứng lan sâu xuống răng hàm.

Một số biểu hiện của áp xe răng ở trẻ: sưng mặt, nướu, hàm,… có thể nhận biết rõ bằng mắt.

Trong một số trường hợp cần thiết, trẻ sẽ phải nhổ răng để điều trị.

Một số hình ảnh sâu răng ở trẻ em:

Hình ảnh sâu răng ở trẻ em
Hình ảnh sâu răng ở trẻ em
Hình ảnh sâu răng ở trẻ em
Hình ảnh sâu răng ở trẻ em

Hình ảnh sâu răng cửa ở trẻ em:

Sâu răng cửa ở trẻ em
Sâu răng cửa ở trẻ em

Sâu răng trẻ em có nguy hiểm không?

Các nha sĩ khẳng định sâu răng trẻ em có nguy hiểm. Ở giai đoạn mới chớm, có thể điều trị cho trẻ bằng phương pháp tái khoáng. Nếu để sâu răng trẻ nhỏ diễn biến nghiêm trọng hơn sẽ để lại các hậu quả:

 • Chịu đau đớn

Ở giai đoạn mới bắt đầu sâu răng trẻ em trẻ chưa cảm nhận rõ được các cơn đau đớn. Nhưng các lỗ sâu phát triển lớn hơn ở các giai đoạn sau chèn ép lên dây thần kinh của trẻ. Triệu chứng đau đớn, ê buốt dữ dội là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Từ đó dẫn đến nguy cơ gây suy dinh dưỡng. Đồng thời các cơn đau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung của trẻ, ảnh hưởng tới kết quả học tập và thi cử.

 • Làm lệch răng

Răng sâu trẻ em không được điều trị sớm sẽ lung lay, vỡ, thậm chí là bật chân răng. Do đó có thể dẫn đến việc mọc xô, lệch, mọc chen chúc của các răng xung quanh. Các nha sĩ cảnh báo việc sâu răng sữa dễ khiến thay đổi vị trí mọc bình thường của răng vĩnh viễn. Trẻ có khả năng phải niềng, nắn chỉnh răng về sau.

 • Ảnh hưởng khả năng phát âm

Trẻ em sâu răng khiến răng dễ bị lung lay, lệch vị trí. Răng khấp khểnh như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát âm của trẻ. Răng hàm trên và hàm dưới của trẻ lệch nhau khiến âm thanh khó phát ra chuẩn. Các triệu chứng có thể ngày càng nghiêm trọng hơn nếu sâu răng sữa ở trẻ không được điều trị sớm, Đó là nguyên nhân gây ra càng nhiều những vấn đề ngôn ngữ khác của trẻ.

 • Ảnh hưởng giấc ngủ

Khi trẻ nằm xuống, áp lực tác động lên răng bị sâu càng tăng. Chính vì vậy những cơn đau răng thường dữ dội hơn vào ban đêm. Việc trẻ mất ngủ tác động xấu tới hệ miễn dịch. Hậu quả là gây ra các biến chứng như tiểu đường, bệnh tim mạch,… Điều này cực kỳ nguy hại tới sức khỏe của trẻ.

 • Gây các bệnh về nướu

Sâu răng trẻ em không điều trị dứt điểm sớm là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm về nướu. Các bệnh nướu hay  viêm nha chu càng góp phần làm tổn thương chân răng của trẻ. Dẫn đến việc lung lay răng và mất răng sữa sớm. Việc này khiến các răng xung quanh mọc lấn sang khoảng trống và răng vĩnh viễn mọc về sau sẽ lệch, chen chúc nhau.

 • Ảnh hưởng răng vĩnh viễn

Độ tuổi mọc răng vĩnh viễn của trẻ phổ biến ở khoảng 6 tuổi. Các mầm răng vĩnh viễn ở sâu bên dưới sẽ bị tổn thương nặng bởi sâu răng sữa không được điều trị dứt điểm. Dẫn đến các ổ răng vĩnh viễn dễ bị vỡ.

Các răng vĩnh viễn mọc trên nền móng của răng trẻ em bị sâu sẽ nhạy cảm hơn bình thường, dễ bị axit bào mòn. Như vậy nguy cơ sâu răng vĩnh viễn rất cao.

Thậm chí mọc trên nền răng sữa bị sâu cũng khiến răng vĩnh viễn dễ chuyển màu vàng. Điều này dễ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng về sau.

Dấu hiệu sâu răng trẻ em

Dấu hiệu răng trẻ em bị sâu ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Đồng thời cũng tùy thuộc vào kích thước của lỗ sâu để nhận biết:

 • Giai đoạn sâu men răng: Khoáng chất bị mất, do đó xuất hiện các đốm trắng trên bề mặt răng. Lúc này trẻ cũng chưa cảm nhận rõ được các kích thích gây đau, ê buốt.
 • Giai đoạn sâu ngà răng: Các đốm trắng chuyển thành lỗ màu nâu đen, gọi là lỗ sâu răng. Trẻ bắt đầu cảm nhận thấy ê buốt khi tiếp xúc với các kích thích quá nóng hay quá lạnh.

Dù là dấu hiệu khi sâu răng trẻ em ở giai đoạn nào thì đều gây những phiền toái, khó chịu nhất định cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ có thể nhận biết tình trạng trẻ bị sâu răng qua các biểu hiện như:

 • Răng nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh, ngọt
 • Cảm thấy đau buốt liên tục
 • Đau nhức khi cắn, nhai
 • Bắt đầu sưng nướu
 • Hơi thở có mùi khó chịu
 • Hay bị mắc thức ăn trong kẽ răng

Nếu quan sát thấy con có một trong những dấu hiệu, triệu chứng ở trên thì ba mẹ hãy thận trọng. Việc nên làm là tìm hiểu kỹ về răng trẻ em bị sâu và đưa con đến nha sĩ kịp thời.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Nguyên nhân sâu răng trẻ em

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến và đặc biệt là ở trẻ em. Việc trẻ em có nguy cơ mắc sâu răng cao đến vậy do chính những nguyên nhân sau tác động trực tiếp:

Do cấu tạo răng sữa của trẻ

Đây là nguyên nhân đầu tiên giải thích cho tình trạng tỷ lệ sâu răng trẻ em cao hơn nhiều so với người lớn. Cấu tạo men răng sữa của trẻ non yếu, không bền chắc bằng men răng của người lớn.

Ngay từ khi còn nhỏ men răng của trẻ đã chịu nhiều kích thích do việc ăn nhiều bột, cháo, sữa. Những thực phẩm này chứa rất nhiều chất sản sinh ra lượng lớn các axit bào mòn men răng, gây sâu răng.

Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt là sở thích khó bỏ của đa số trẻ em. Trong thành phần của kẹo, bánh ngọt chứa rất nhiều loại đường khác nhau như: glucose, saccarose, frucose,…. Trẻ ăn nhiều kẹo, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ phân hủy các loại đường thành lượng lớn axit. Những axit này bào mòn men răng sữa rất nhanh.  Từ đo gây sâu răng rất nhanh.

Ăn, uống nhiều đồ ngọt là thói quen xấu của trẻ gây nhiều bệnh lý về răng
Ăn, uống nhiều đồ ngọt là thói quen xấu của trẻ gây nhiều bệnh lý về răng

Thói quen bú bình

Việc cho trẻ bú bình vào ban đêm là thói quen của nhiều ba mẹ. Việc này vô tình gây hại nghiêm trọng cho men răng của trẻ. Sữa chứa nhiều đường và bám trên răng trẻ suốt nhiều giờ. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phân hủy đường tạo axit gây sâu răng.

Thở bằng miệng

Thở bằng miệng khi ngủ là thói quen của hầu hết các bé. Khô miệng do thở bằng miệng là nguyên nhân gây sâu răng trẻ em. Việc giảm thể tích nước bọt làm thay đổi hệ vi khuẩn trong khoang miệng, gia tăng đáng kể tỷ lệ gây sâu răng.

Chính sự thay đổi từ môi trường kiềm sang môi trường axit do khô miệng làm gia tăng hoạt động của các vi khuẩn gây sâu răng. Điển hình là các chủng vi khuẩn như: Lactobacullus, Streptococcus,Steptococcus mutans,…

Thiếu fluoride

Fluoride là hoạt chất có nhiều trong nước khoáng, kem đánh răng,… chứa nhiều khoáng chất nên giữ vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Fluoride còn giúp phục hồi đáng kể những tổn thương của răng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những trẻ sử dụng nguồn nước thiếu Fluoride hay kem đánh răng không có Fluoride thường có nguy cơ sâu răng cao hơn những trẻ khác.

Phương pháp điều trị sâu răng trẻ em

Sâu răng trẻ em gây ra nhiều nguy cơ với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe nói chung của trẻ. Để xảy ra những hậu quả đáng tiếc là điều không ai mong muốn. Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về top giải pháp điều trị sâu răng trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả nhanh chóng.

Điều trị sâu răng trẻ em tại nhà

Trước tiên là top những giải pháp giúp giảm đau, trị sâu răng cho bé. Ở mức độ sâu răng vừa mới chớm, ba mẹ có thể tham khảo những giải pháp sau đây để giảm đau hiệu quả cho trẻ ngay tại nhà.

 • Nước muối

Nước muối là một giải pháp hữu ích để sát khuẩn, điều trị răng trẻ em bị sâu. Khi nhận biết các bé bắt đầu có dấu hiệu bị sâu răng, ba mẹ hãy tập ngay thói quen ngậm nước muối cho trẻ. Ngậm nước muối hoặc súc miệng nước muối hàng ngày giúp sát trùng toàn bộ khoang miệng cho trẻ.

Từ đó, nước muối làm giảm đau các triệu chứng sâu răng mới bắt đầu. Các chất sát trùng có trong nước muối làm giảm đau, giảm nhiễm trùng, viêm nhiễm. Tác dụng quan trọng nhất của việc ngậm nước muối là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng một cách triệt để nhất.

 • Lá hẹ

Lá hẹ được biết đến là nguyên liệu tự nhiên trị ho, cảm và sốt cho bé để không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Ngoài ra lá hẹ còn có tác dụng trị sâu răng trẻ em hiệu quả.

Cách làm: Giã nhuyễn lá hẹ để đắp lên phần chân răng trẻ em bị sâu. Mẹo này giúp giảm đau, giảm sưng nhanh chóng.

Lá hẹ chính là nguồn kháng sinh tự nhiên ngăn chặn sâu răng tiếp tục lan rộng.

 • Tỏi và húng quế

Tỏi và húng quế là hai nguyên liệu trong nhà bếp có tác dụng trị sâu răng hiệu quả nhanh.

Cách làm: Giã nhỏ vài nhánh tỏi cùng lá húng quế. Dùng hỗn hợp này đắp lên phần chân răng bị sâu hoặc vắt nước hỗn hợp nhỏ vào phần chân răng.

Phương pháp này giúp giảm đau do sâu răng cho các bé nhanh chóng.

Giải pháp trị sâu răng trẻ em phổ biến nhất

Những mẹo giảm đau, trị sâu răng cho trẻ ngay tại nhà có thể chỉ là phương pháp để giảm đau tạm thời. Đồng thời những phương pháp trị sâu răng trẻ em tại nhà áp dụng với trường hợp sâu men răng mới bắt đầu. Ở các giai đoạn sau của sâu răng trẻ em cần những giải pháp điều trị chuyên sâu hơn.

 • Điều trị bằng fluoride

Fluoride là khoáng chất có tác dụng tăng cường men răng. Phương pháp điều trị bằng fluoride thích hợp với những trường hợp răng trẻ em bị sâu nhẹ. Phương pháp này giúp khôi phục tổn thương của men răng ở giai đoạn đầu và. Khi này răng của bé mới bắt đầu xuất hiện các đốm trắng nhỏ. Vì vậy quá trình điều trị tiết kiệm thời gian và dễ dàng điều trị ở nhiều hình thức khác nhau.

Cách điều trị: Nha sĩ tiến hành bôi fluoride dạng gel, bọt,… trực tiếp lên răng của bé. Mục đích nhằm che phủ toàn diện những lỗ sâu nhỏ để bù lại lượng khoáng chất đã mất cho răng.

Đồng thời, các bậc phụ huynh nên cho bé dùng các loại kem đánh răng có chứa fluor để sửa chữa những tổn thương trên bề mặt răng.

 • Trám khoáng

Trám khoáng cũng là một giải pháp điều trị sâu răng trẻ em hiệu quả ở giai đoạn nhẹ mà phụ huynh có thể tham khảo.

Cách điều trị: Bác sĩ dùng dung dịch cacium hoặc photsphate bổ sung vào vùng răng bị sâu. Như vậy lớp men răng tổn thương sẽ được tái khoáng hiệu quả.

Ưu điểm: Phương pháp trám khoáng không hề ảnh hướng đến cấu trúc răng ban đầu của trẻ. Đồng thời, không có tác nhân gây đổi màu men răng của trẻ sau này. Chính vì độ an toàn đã được các nha sĩ kiểm chứng nên được khuyến khích cho nhiều bậc phụ huynh áp dụng.

 • Dùng thuốc

Ở trường hợp sâu răng trẻ em nhẹ, dùng thuốc cũng là cách điều trị an toàn được các nha sĩ chỉ định.

Cách điều trị: Nha sĩ dùng thuốc diệt khuẩn chấm vào chỗ chân răng bị sâu. Việc này ngăn ngừa vi khuẩn tiếp tục tấn công làm tình trạng sâu răng lan rộng.

Lưu ý: Thuốc diệt khuẩn có tác dụng phụ làm thay đổi men răng, dễ khiến răng bị đổi màu. Do đó phương pháp này được khuyến cáo chỉ sử dụng cho những răng sâu ở phần khuất.

 • Trám răng

Trám răng là phương pháp điều trị khi răng sâu trẻ em đã đến giai đoạn sâu ngà nông. Lúc này các lỗ sâu bắt đầu phát triển rộng, gây đau nhức cho bé. Trám răng là điều cần thiết để bảo vệ phần răng xung quanh không bị vi khuẩn gây sâu răng lan tới.

Nha sĩ tiến hành trám răng cho trẻ
Nha sĩ tiến hành trám răng cho trẻ

Cách điều trị:

 • Tiến hành nạo để làm sạch vết sâu
 • Tiến hành trám răng sâu bằng nhựa nha khoa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vật liệu trám răng cho trẻ em thường được sử dụng nhất là amalgam, composite hoặc khay sứ nha khoa. Các vật liệu này trùng với màu của răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời cũng không hề ảnh hưởng đến khả năng nhai, cắn thức ăn.

Chính vì độ hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ cao mà đây là phương pháp phổ biến nhất điều trị sâu răng trẻ em. Tuy nhiên tùy theo tình trạng và giai đoạn sâu răng, các nha sĩ sẽ quyết định có điều trị trám răng hay không.

 • Gắn mão răng

Khi răng trẻ em bị sâu phát triển đến giai đoạn ngà sâu làm tổn thương răng nghiêm trọng thì trám răng sẽ không có hiệu quả. Để ngăn sâu ngà răng phát triển với tốc độ nhanh chóng cần điều trị ngay lập tức. Lúc này cần một phương pháp chuyên sâu hơn là gắn mão răng.

Mão là phần vỏ bọc vừa khớp với kích thước, hình dạng răng của trẻ để bảo vệ, phục hồi lớp men tự nhiên của răng.

Cách điều trị:

 • Nha sĩ mài bỏ phần răng bị hư, làm sạch răng
 • Mài mặt nhai và các mặt bên để lấy bề mặt gắn mão
 • Lấy dấu răng bằng thạch cao để làm mô hình mão
 • Chụp mão tạm thời lên răng để quan sát quá trình phục hồi răng cũng như sự tương thích của mão và răng trẻ.
 • Tái khám nha khoa để chỉnh kích cỡ mão phù hợp nhất, tiến hành gắn mão vĩnh viễn để bảo vệ phần răng tổn thương
 • Lấy tủy

Tình trạng sâu răng nghiêm trọng lan nhanh rất dễ ảnh hưởng sâu đến tủy, gây viêm tủy. Nếu không có giải pháp điều trị thời sẽ gây nhiều hậu quả càng nghiêm trọng. Các nha sĩ sẽ cân nhắc việc điều trị tủy để tránh đến giai đoạn bắt bắt buộc phải nhổ răng của trẻ.

Cách điều trị:

 • Loại bỏ phần tủy đã bị nhiễm trùng bằng các khí cụ nha khoa
 • Làm sạch khoang răng
 • Trám răng bằng các vật liệu nha khoa
 • Đặt mão răng để bảo vệ răng tổn thương, ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng tiếp tục xâm nhập.
 • Nhổ răng

Trong trường hợp em bé bị sâu răng quá nghiêm trọng, tủy răng bị ảnh hưởng sâu rất có thể dẫn đến áp xe răng. Khi đó nha sĩ cân nhắc đến hướng giải quyết là nhổ hoàn toàn răng sâu để tránh biến chứng và lây lan sang các răng khác.

Cách điều trị:

 • Vị trí răng sâu tổn thương sẽ được gây tê để giảm tối đa đau đớn
 • Nhổ bỏ răng trẻ em bị sâu
 • Nha sĩ xem xét việc cấy răng hoặc làm cầu răng nếu việc nhổ răng sâu ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, khả năng nhai.

Lưu ý: Trẻ bị sưng tấy, phát sốt sau khi nhổ răng là phản ứng khá phổ biến, không quá nguy hiểm. Khi đó tiến hành các biện pháp giảm đau tại nhà và điều trị thuốc để chấm dứt tình trạng sưng nướu, sốt. Tuy nhiên, nếu tình hình không thuyên giảm, ba mẹ đưa ngay trẻ đến nha sĩ khi theo dõi thấy cách dấu hiệu:

 • Sốt cao liên tục, không hạ nhiệt độ dù uống thuốc hạ sốt
 • Buồn nôn và nôn
 • Khu vực sưng tấy đau đớn dữ dội và kéo dài
 • Các cơn đau càng nghiêm trọng hơn theo thời gian, không có dấu hiệu thuyên giảm
 • Chỗ nhổ răng chảy nhiều máu

Việc nhổ răng ở trẻ ảnh hưởng ít nhiều tới thẩm mỹ, sinh hoạt nên chỉ áp dụng khi tình trạng răng trẻ em bị sâu quá nghiêm trọng.

Phương pháp phòng tránh sâu răng trẻ em

Dù có nhiều phương pháp để điều trị hiệu quả sâu răng trẻ em nhưng cũng có ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ về sau. Do đó tốt nhất các bậc phụ huynh hãy chủ động tìm hiểu một số giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa sâu răng trẻ em.

Thay đổi chế độ ăn

Sâu răng trẻ em xuất phát chính từ thói quen ăn uống không tốt của trẻ. Vì vậy giải pháp đầu tiên là làm quen cho trẻ một chế độ ăn tích cực hơn.Cụ thể:

 • Thay thế dần nguồn thực phẩm giàu carbohydrate, đường bằng rau quả, trái cây tươi tốt cho răng. Điển hình các loại thực phẩm tốt cho răng của trẻ là: bông cải xanh, các loại rau xanh, cần tây, lê,… Đây là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ, ít đường nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cả ngày cho trẻ. Những loại hoa quả sấy khô, chuối, nho,… chứa nhiều đường nên ba mẹ hãy duy trì một tỷ lệ ăn thích hợp nhất để ngừa sâu răng cho bé.
 • Hạn chế tiêu thụ kẹo dừa, các loại bánh có chất dính. Vì những chất dính này bám lâu ở kẽ răng, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây sâu răng sinh sôi
 • Tăng cường bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ để răng chắc khỏe.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để răng trẻ chắc khỏe ba mẹ hãy:

 • Ngay cả khi trẻ chưa mọc răng hãy chú ý làm sạch nướu của trẻ thường xuyên bằng khăn ẩm
 • Rèn cho trẻ thói quen chải răng đúng cách khi mọc răng: dùng bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng bề mặt răng và nướu
 • Sử dụng nguồn nước, kem đánh răng chứa flour khi trẻ được 2 – 3 tuổi: Flour giúp răng bé được sát khuẩn thường xuyên, tránh nhiễm trùng. Nếu nguồn nước nhà không có flour, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các sản phẩm bổ sung flour cho trẻ
 • Sử dụng nước súc miệng thường xuyên theo chỉ dẫn của nha sĩ: Cho bé súc miệng sau mỗi lần ăn
 • Thay đổi thói quen bú bình: Giúp bé tập uống bằng cốc, ly để tránh nguy cơ bú bình qua đêm, gây sâu răng.
 • Không dùng chung dụng cụ ăn uống: Việc dùng chung dụng cụ ăn với người lớn khiến bé dễ bị nhiễm khuẩn do sức khỏe răng miệng, hệ miễn dịch còn non yếu
 • Khám răng thường xuyên: Khi bé được 1 tuổi hãy giữ thói quen khám răng định kỳ để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng cũng như có hướng điều trị sớm nếu răng miệng có vấn đề.

Sâu răng trẻ em không phải là một vấn đề mới nhưng khá nhiều bậc phụ huynh lại chủ quan. Bài viết trên tổng hợp thông tin nhất định cần biết và những giải pháp an toàn để điều trị hiệu quả sâu răng trẻ em. Hy vọng những kiến thức về sâu răng em bé vừa được trình bày sẽ giúp ích cho nhiều ba mẹ.

CLICK ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không
Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân và biến chứng có thể xảy ra

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Nguyên nhân nào khiến cho bé mọc răng bị muộn như vậy? Tình trạng này gây...

Đang mang bầu cần cẩn trọng khi thực hiện dán răng sứ Veneer
Đang mang thai có nên thực hiện dán sứ Veneer không? [Giải Đáp]

Là phụ nữ, ai trong chúng ta cũng có nhu cầu làm đẹp và phục hình thẩm mỹ để giúp bản thân trở nên hoàn...

Ê buốt răng khi mang thai
Bị ê buốt răng khi mang thai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách trị

Ê buốt răng khi mang thai là tình trạng mà nhiều người dễ gặp phải hiện nay. Hiện tượng này được xác định do nhiều...

Súc miệng là một trong những cách trị sâu răng bằng dầu dừa phổ biến hiện nay
Bật mí cách trị sâu răng bằng dầu dừa cực đơn giản tại nhà

Dầu dừa không chỉ là trợ thủ đắc lực cho phái đẹp trong việc dưỡng da, chăm sóc tóc. Mà chúng còn có khả năng...

khi nào nhổ răng sữa cho bé
Khi nào nhổ răng sữa cho bé thích hợp nhất? Lưu ý cho cha mẹ

Khi nào nhổ răng sữa cho bé là điều khiến nhiều người làm cha làm mẹ băn khoăn, chủ yếu vì không biết cách xác...

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trồng răng
Giá Trồng Răng Có Đắt Không? Làm Sao Để Tiết Kiệm Tối Ưu Chi Phí?

Ở thời điểm hiện tại trồng răng giả là biện pháp cứu cánh tốt nhất cho những người không may bị mất răng. Trên thị...

Loạn Giá Trồng Răng? Nha Tặc Lộng Hành? Gợi Ý Nha Khoa Trồng Răng Không Hét Giá, Uy Tín Nhất Ngành

Quảng cáo trồng implant giá rẻ xuất hiện tràn lan trên thị trường thu hút một lượng cực lớn người dùng quan tâm. Tuy nhiên,...

Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Uy Tín Tại TPHCM
Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Uy Tín Tại TPHCM

Nhờ sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật trồng răng đang ngày càng được cải tiến, trong đó không thể không nhắc tới phương...