Hỏi Đáp

Sâu răng hôi miệng – Nguyên nhân và top giải pháp hiệu quả nhất

Sâu răng là một bệnh lý gây nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Không chỉ vậy mà còn mang đến những nỗi phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình là triệu chứng sâu răng hôi miệng do sâu răng không được điều trị sớm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc top giải pháp điều trị đơn giản mà hiệu quả nhanh chóng.

Sâu răng hôi miệng là gì?

Để hiểu bản chất của tình trạng hôi miệng do sâu răng gây ra, trước tiên chúng ta cần hiểu về sâu răng. Đây là cơ sở để giải quyết vấn đề sâu răng hôi miệng.

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng răng bị hư hại do vi khuẩn trong khoang miệng phân hủy đường ở các mảng bám tạo ra lượng lớn axit bào mòn men răng. Lớp bảo vệ răng không còn khiến các vi khuẩn và axit có thể tấn công sâu vào ngà răng, thậm chí đến tủy răng.

Sâu răng khá phổ biến ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Không chỉ gây nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng mà sâu răng còn kéo theo rất nhiều nỗi phiền toái. Điển hình nhất là hôi miệng do sâu răng.

Hôi miệng là hậu quả của tình trạng sức khỏe răng miệng kém, báo hiệu các bệnh lý tiềm ẩn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây hôi miệng chiếm phần lớn là do sâu răng. Đây là bản chất của khái niệm sâu răng hôi miệng.

2. Dấu hiệu nhận biết sâu răng

Để nắm bắt được tình trạng này, không thể bỏ qua những dấu hiệu thường gặp của triệu chứng sâu răng:

 • Trên bề mặt răng bắt đầu hình thành những đốm trắng nhỏ. Theo thời gian, các đốm trắng phát triển thành lỗ đen li ti. Lúc này sâu răng đã tiến triển sang một giai đoạn mới.
 • Răng nhạy cảm, xuất hiện cảm giác ê buốt khi tiếp xúc với đồ ăn quá nóng, quá lạnh
 • Các cơn ê buốt ngày càng kéo dài và xuất hiện thường xuyên hơn
 • Hơi thở bắt đầu có mùi

3. Ảnh hưởng của sâu răng hôi miệng

Đây là tình trạng răng miệng mang đến rất nhiều phiền toái và bất tiện trong cuộc sống thường ngày. Điển hình như:

 • Mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội và đời sống tinh thần
 • Mùi hôi miệng khiến cho mọi người xung quanh khó chịu, phiền toái
 • Có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng khép mình, tự kỷ
Hơi thở có mùi khó chịu mang đến nhiều phiền toái trong cuộc sống
Hơi thở có mùi khó chịu mang đến nhiều phiền toái trong cuộc sốngsống

Nguyên nhân sâu răng gây hôi miệng

Tình trạng sâu răng tiến triển thường dẫn đến triệu chứng hôi miệng. Sâu răng hôi miệng là vấn đề phiền toái và khiến không ít người e ngại trong giao tiếp hàng ngày. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi tại sao sâu răng gây hôi miệng?

1. Hoạt động của vi khuẩn

Hoạt động của vi khuẩn là bản chất gây ra tình trạng sâu răng hôi miệng. Thực chất sâu răng và hôi miệng là hai bệnh lý răng miệng có mỗi liên quan rất chặt chẽ với nhau. Nếu không được vệ sinh đúng khoa học, các mảng bám trên răng sẽ là môi trường lý tưởng vi khuẩn gây sâu răng hoạt động mạnh mẽ.

Các vi khuẩn Streptococcus mutans trực tiếp phân hủy đường trong các mảng bám thức ăn thành lượng axit lớn bào men răng gây sâu răng. Đây là nguyên nhân hình thành các lỗ sâu răng li ti, lớn dần theo giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng.

Theo thời gian, các lỗ hổng càng lớn tạo điều kiện thức ăn tiếp tục tồn đọng lại. Từ đó tạo cơ hội cho ổ sâu răng ở trong càng phát triển. Điều này gây ra tình trạng khoang miệng và hơi thở có mùi khó chịu. Đây là câu trả lời cho những thắc mắc tại sao sâu răng lại hôi miệng.

2. Do lỗ hổng hình thành trên thân răng

Tình trạng sâu răng tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn khiến thân răng bị ăn mòn dần tạo thành những lỗ hổng trên bề mặt răng. Đây là “ổ” chứa thức ăn tồn đọng mắc lại ngày càng nhiều và khó làm sạch với phương pháp đánh răng thông thường. Việc thức ăn mắc lại quá lâu sẽ gây ra mùi thật sự khó chịu trong khoang miệng và hơi thở.

3. Không điều trị sâu răng kịp thời

Tình trạng sâu răng không được điều trị kịp thời tạo điều kiện các vi khuẩn gây sâu răng hoạt động càng mạnh mẽ. Quá trình phân hủy đường trong thức ăn thừa để tạo axit diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. Đây là nguyên nhân tình trạng sâu răng hôi miệng ngày càng nặng hơn.

4. Vệ sinh răng miệng kém

Các nha sĩ khuyến cáo những bệnh nhân sâu răng càng phải chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận hơn. Thói quen này hỗ trợ điều trị hiệu quả sâu răng và ngăn chặn tình trạng hôi miệng tiến triển nặng hơn.

Vệ sinh răng miệng kém được coi là một nguyên nhân của tình trạng sâu răng hôi miệng kéo dài. Vì thói quen không tốt này tạo điều kiện để thức ăn tích tụ lại càng nhiều hơn, các mảng bám hình thành trong các hốc sâu trên bề mặt răng. Lúc này phương pháp đánh răng thông thường khó có thể làm sạch hết. Do đó tạo điều kiện vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn khiến mùi hôi càng trở nên khó chịu hơn.

Dấu hiệu nhận biết, triệu chứng sâu răng hôi miệng

Hôi miệng do sâu răng cũng khá tương tự như chứng hôi miệng do một số bệnh lý khác. Do đó khó nhận biết rõ ràng. Cách phân biệt dễ nhất như sau:

1. Loại trừ các nguyên nhân

Hôi miệng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhiều bệnh lý khác nhau. Để nhận biết được sâu răng do hôi miệng bạn nên loại trừ các nguyên nhân có khả năng xảy ra. Vì tình trạng hôi miệng do sâu răng luôn diễn ra thường trực trong khoang miệng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Bạn hãy theo dõi mùi hôi có tồn tại trong khoang ngay cả khi ăn uống hay không ăn. Trong trường hợp bạn không có bệnh lý nền nào đáng nghi thì sâu răng rất có thể là thủ phạm của tình trạng hôi miệng.

2. Căn cứ theo các triệu chứng sâu răng

Đa số bệnh nhân sâu răng đều không phát hiện các dấu hiệu sâu răng cho đến khi tình trạng đã trở nên nghiêm trọng. Điển hình là đến giai đoạn sâu răng ngà, các dây thần kinh bị chèn ép gây nên những cơn đau dữ dội.

Để điều trị tình trạng sâu răng hôi miệng kịp thời bạn cần chú ý đến những dấu hiệu nhỏ nhất. Nếu nhận thấy có tình trạng hôi miệng bạn hãy kiểm tra các triệu chứng sâu răng ở giai đoạn sâu men răng. Nếu phát hiện các đốm trắng bất thường cần khám nha sĩ ngay để điều trị sớm nhất. Tình trạng hôi miệng do sâu răng vì thế cũng được khắc phục hiệu quả.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Giải pháp an toàn, hiệu quả điều trị sâu răng hôi miệng

Tình trạng răng miệng này gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên để khắc phục sẽ không quá khó. Sau đây là top giải pháp trị sâu răng hôi miệng đơn giản mà đem lại hiệu quả cao.

1. Nhổ răng sâu có hết hôi miệng được không?

Ngoài thắc mắc tại sao sâu răng lại hôi miệng, có rất nhiều người cũng băn khoăn về việc nhổ răng sâu có hết hôi miệng không. Nếu hôi miệng bắt nguồn từ răng sâu thì một giải pháp tối ưu nhất liệu có phải là nhổ bỏ hoàn toàn răng sâu?

Câu trả lời là có. Vì nguyên nhân hôi miệng bắt nguồn từ răng sâu nên loại bỏ răng sâu, mùi hôi khó chịu cũng hết. Nhưng không phải trường hợp nào nha sĩ cũng quyết định nhổ răng sâu. Bảo vệ răng là yếu tố mà nha khoa luôn quan tâm hàng đầu.

Nếu răng sâu chưa tiến triển quá nặng, nha sĩ sẽ loại bỏ phần sâu, vệ sinh sạch khoang miệng. Sau đó tiến hành trám, bọc mão, bọc răng sứ để bảo vệ phần răng bị tổn thương. Lúc này cả tình trạng đau nhức và mùi hôi khó chịu trong hơi thở cũng được khắc phục triệt để.

Trong trường hợp bệnh sâu răng ăn vào tủy, tổn thương tủy răng nghiêm trọng các nha sĩ mới cân nhắc đến biện pháp nhổ răng. Sau khi nhổ răng tiến hành cấy răng mới hoặc làm cầu răng để đảm bảo thẩm mỹ và khả năng nhai. Tuy nhiên điều trị theo cách này tốn kém chi phí và thời gian. Do đó điều cần thiết là theo dõi sát sao các dấu hiệu để có cách trị sâu răng hôi miệng kịp thời nhất.

Nhổ răng sâu cần có chỉ định của bác sĩ
Nhổ răng sâu cần có chỉ định của bác sĩ

2. Mẹo trị sâu răng hôi miệng an toàn, hiệu quả nhất

Tình trạng sâu răng hôi miệng mang lại sự khó chịu và tự ti trong giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên tình trạng sâu răng cần khoảng thời gian nhất định để điều trị được hoàn toàn.

Trong thời gian đó, bạn hãy cân nhắc đến những mẹo trị hôi miệng hiệu quả mà an toàn được đề cập ngay sau đây:

 • Nước muối trị

Nước muối chắc chắn là phương pháp điều trị rất an toàn. Đặc tính của nước muối là sát trùng, sát khuẩn và kháng viêm rất mạnh. Đồng thời trong nước muối có chứa một lượng khoáng chất có thể bù đắp lại lượng khoáng mà răng đã bị mất đi. Do đó cải thiện tình trạng sâu răng hiệu quả. Nếu duy trì thói quen súc miệng nước muối hàng ngày bạn còn có thể ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng, cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng.

Cách thực hiện: Hòa một lượng muối nhất định với 500ml nước, đun sôi để nguội. Dũng hỗn hợp này súc miệng hàng ngày 2 – 3 lần hoặc ngậm trực tiếp 3 – 5 phút.

Đây là cách trị sâu răng hôi miệng đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

 • Lá bạc hà trị

Bạc hà là loại thảo dược tự nhiên, dễ tìm và rất lành tính. Do đó dùng bạc hà điều trị tình trạng hôi miệng được kiếm chứng đảm bảo an toàn. Bạc hà giúp khử được mùi hôi miệng khó chịu do có chứa hàm lượng tinh dầu menthol rất dồi dào. Đồng thời bạc hà cũng là một loại kháng sinh tự nhiên giúp diệt khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Tác dụng này khiến các vi khuẩn không còn điều kiện sinh sôi, mùi hôi miệng nhờ đó mà được kiểm soát hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Ngâm 3 – 5 lá bạc hà tươi đã rửa sạch với nước muối. Để ngâm trong 5 – 10 phút.
 • Rửa lại thêm sau khi ngâm lá bạc hà
 • Nhai trực tiếp lá bạc hà 3 – 5 phút rồi nuốt.

Lưu ý: Nhai càng kỹ lá bạc hà sẽ càng trị hôi miệng hiệu quả. Vì việc nhai kỹ giúp tinh dầu menthol và các hoạt chất diệt khuẩn được tiết ra càng nhiều. Từ đó mà việc trị hôi miệng sẽ đạt hiệu quả cao.

 • Chanh tươi trị

Chữa sâu răng hôi miệng bằng chanh tươi là mẹo cực kỳ phổ biến được nhiều người áp dụng

Cơ sở khoa học: Trong nước cốt chanh tươi có hàm lượng axit nitric rất cao. Loại axit này giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn trong khoang miệng.

Mặt khác, chanh tươi vốn có đặc tính khử mùi rất tốt. Nhờ đó sẽ khắc phục mùi khó chịu trong khoang miệng và hơi thở hiệu quả. Có 2 cách điều trị  bằng chanh tươi.

Cách 1:

 • Vắt lấy nước cốt chanh hòa cũng 300ml nước đun sôi để nguội
 • Dùng trực tiếp hỗn hợp vừa thu được  súc miệng ngày 1 lần, sau khi đánh răng buổi tối.
 • Súc miệng lại bằng nước đun sôi để nguội

Cách 2:

Để điều trị vết sâu răng gây hôi miệng bạn có thể dùng tăm bông chấm nước cốt chanh trực tiếp vào vết sâu răng. Giữ nguyên như vậy trong 7 – 10 phút rồi súc miệng lại với nước đun sôi để nguội.

Chanh tươi giúp diệt khuẩn khoang miệng
Chanh tươi giúp diệt khuẩn khoang miệng

Duy trì cả 2 cách điều trị hôi miệng bằng chanh tươi trong khoảng 1 tuần sẽ cải thiện được mùi hơi thể đáng kể.

Lưu ý: Cách trị bằng chanh tươi tuy hiệu quả nhưng cũng có tác dụng phụ nếu bạn quá lạm dụng. Trong chanh tươi có nhiều axit, tác động xấu tới men răng. Do đó bạn không nên duy trì phương pháp này trong thời gian quá dài. Nếu thấy tình trạng không được cải thiện cần tính đến phương án đi khám nha sĩ để điều trị chuyên sâu.

 • Giấm táo trị

Giấm táo trị hôi miệng hiệu quả do có lượng axit giúp diệt khuẩn, khắc phục được mùi khó chịu.

Cách thực hiện:

 • Hòa 1 muỗng giấm táo vào 1 cốc nước để uống trước khi ăn
 • Tập thói quen súc miệng bằng hỗn hợp giấm táo và nước đun sôi để nguội sau mỗi bữa ăn.

Việc dùng giấm táo không chỉ giúp hạn chế mùi hôi miệng hiệu quả mà còn giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt.

Giấm táo trị hôi miệng hiệu quả
Giấm táo trị hôi miệng hiệu quả
 • Hạt đinh hương trị

Một mẹo trị hôi miệng hiệu quả, có thể thực hiện ngay tại nhà. Tính sát trùng mạnh của hạt đinh hương giúp ức chế tối đa hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng. Từ đó kiểm soát được mùi hôi miệng.

Cách thực hiện: Ngậm đinh hương trực tiếp hoặc pha trà đinh hương. Các tinh dầu trong đinh hương cũng khiến bạn được thư giãn. Giải pháp này vừa tốt cho sức khỏe lại trị hôi miệng an toàn, hiệu quả.

Giải pháp phòng ngừa sâu răng hôi miệng

Tuy những giải pháp khắc phục mùi hôi miệng rất an toàn, thực hiện được ngay tại nhà nhưng lại không thể trị dứt điểm được nguồn bệnh. Để ngăn ngừa mùi hôi miệng tái phát bạn cần tham khảo các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Trị dứt điểm sâu răng

Nguyên nhân khởi nguồn của hôi miệng do sâu răng là tình trạng sâu răng kéo dài không trị dứt điểm được. Do đó giải pháp để ngăn chặn triệt để nguồn bệnh là trị dứt điểm sâu răng.

Dù giai đoạn đầu sâu răng mới bắt đầu ở mức độ sâu men răng nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Tùy theo giai đoạn sâu răng hãy theo dõi cẩn thận để có hướng điều trị kịp thời:

 • Giai đoạn sâu men răng: Điều trị ở giai đoạn này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí và thời gian. Bạn hãy xin ý kiến từ nha sĩ để tiến hành việc tái khoáng cho răng. Các giải pháp rất đơn giản để tái khoáng cho răng như sử dụng nước, kem đánh răng chứa flour, dùng gel flour chấm vào vết sâu răng,…
 • Giai đoạn sâu ngà nông: Khám nha sĩ để được tư vấn giải pháp trám răng
 • Giai đoạn sâu ngà nông: Khi sâu răng tổn thương đến tủy, bạn cần tiếp nhận liệu trình điều trị chuyên sâu ở nha khoa. Các nha sĩ sẽ tiến hành nạo sạch phần sâu, làm sạch các hốc sâu. Sau đó trám vết sâu, có thể bọc mão vĩnh viễn nếu tình trạng sâu răng của bạn nghiêm trọng. Trong trường hợp xấu nhất, có thể nha sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn răng sâu của bạn.
Trị sâu răng dứt điểm để khắc phục hôi miệng
Trị sâu răng dứt điểm để khắc phục hôi miệng

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để ngừa tình trạng hôi miệng không thể chủ quan việc vệ sinh răng miệng:

 • Lựa chọn bàn chải với cấu tạo, chất liệu phù hợp với từng lứa tuổi
 • Đánh răng 2 lần 1 ngày, chải răng đúng khoa học theo hướng dẫn của nha sĩ
 • Súc miệng bằng nước muối sau khi đánh răng để diệt khuẩn
 • Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa hoặc tăm nước

3. Thay đổi thói quen không tốt

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng hôi miệng ngay từ những thói quen hàng ngày. Hãy lưu ý:

 • Thay đổi thói quen ăn uống: Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều đường và carbohydrate tinh chế
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc lá gây hư hại men răng rất nhanh, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng hoạt động.

4. Khám nha khoa định kỳ

Việc khám nha khoa định kỳ là cần thiết, kể cả khi bạn đã điều trị sâu răng hôi miệng khỏi hoàn toàn. Quá trình này có thể tái phát bất cứ lúc nào, với bất cứ đối tượng nào. Vì vậy cần thăm khám nha khoa thường xuyên để theo dõi tình trạng răng. Đồng thời, bạn cũng nên lấy cao răng 2 lần mỗi năm để loại bỏ các mảng bám ở những hốc sâu trên răng khó vệ sinh theo phương pháp thông thường.

Sâu răng hôi miệng là tình trạng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Điều này khiến bạn gặp rất nhiều bát tiện trong cuộc sống hàng ngày. Do đó hãy tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề này để có thể chủ động lựa chọn phương án điều trị trong trường hợp cần thiết.

ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[ĐIỂM DANH] TOP 13 Bác Sĩ Niềng Răng Giỏi Ở TPHCM Nổi Tiếng Nhất
[ĐIỂM DANH] TOP 13 Bác Sĩ Niềng Răng Giỏi Ở TPHCM Nổi Tiếng Nhất

Khi được thực hiện niềng răng - chỉnh nha với bác sĩ giỏi, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn và hạn chế những rủi...

Nên khắc phục răng khấp khểnh bằng cách nào?
Răng khấp khểnh nên khắc phục bằng cách nào? Quy trình và giá

Răng khấp khểnh rất mất thẩm mỹ và khiến cho người mắc dễ bị tự ti khi giao tiếp. Không chỉ vậy, tình trạng này...

Sâu răng ăn thịt gà được không là thắc mắc chung của rất nhiều người
Sâu răng ăn thịt gà được không? – Chuyên gia tư vấn cụ thể

Thịt gà là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường khuyên rằng...

Quá trình sâu răng trải qua 4 giai đoạn
Quá Trình Sâu Răng Diễn Ra Như Thế Nào, Từng Giai Đoạn Cụ Thể Nhất

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng khá phổ biến ở nước ta, xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau....

Mặt dán sứ Veneer giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của nó
Mặt dán sứ Veneer giá bao nhiêu? Ưu điểm của dán sứ Veneer

Hiện nay để thay đổi hàm răng có nhiều nhiều khuyết điểm, mọi người thường tìm đến phương pháp dán sứ Veneer. Tuy nhiên nhiều...

nấm miệng
Nấm miệng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách để điều trị hiệu quả

Nấm miệng không phải là bệnh lý hiếm gặp. Mặc dù không nguy hiểm nhưng nó lại khiến người bệnh gặp khá nhiều bất tiện...

các loại niềng răng hiện nay
Các loại niềng răng hiện nay – Ưu, nhược điểm mỗi loại

Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất cho những người đang gặp các vấn đề về răng như hô, móm hay mọc lệch. Hiện...

Sâu răng có mủ
Bị Ê Buốt Răng Là Bệnh Gì? Cách Xử Lý Đau Răng Ê Buốt

Ê buốt răng và chân răng đang ngày càng trở nên phổ biến. Tình trạng này gây cảm giác ê buốt khó chịu cho người...