Hỏi Đáp

Bệnh Sâu Khe Răng: Hình Ảnh, Chẩn Đoán Và Cách Chữa Khỏi

Sâu khe răng là tình trạng nha khoa tương đối phổ biến, có thể xuất hiện ở cả răng làm lẫn răng cửa. Nếu sâu kẽ răng để lâu không được xử lý sẽ dẫn đến thưa răng, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ. Do vậy, việc nhận biết rõ các dấu hiệu bệnh để kịp thời có biện pháp can thiệp là rất cần thiết.

Sâu khe răng là gì?

Sâu khe răng là tình trạng sâu răng xuất hiện ở phần kẽ giữa 2 răng liền kề nhau. Cũng tương tự như hiện tượng sâu răng thông thường, sâu ở kẽ răng gây tổn hại men răng do sự tích tụ của các loại vi khuẩn.

Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ nhận thấy những vùng màu nâu rất nhỏ cạnh răng hoặc giữa 2 răng. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lớp men răng bị phá hủy, vi khuẩn ăn sâu vào ngà răng, buồng tủy rồi khiến bệnh nhân đau nhức dữ dội.

Vi khuẩn tích tụ ở kẽ răng và gây hỏng lớp men, sau đó tấn công ngà
Vi khuẩn tích tụ ở kẽ răng và gây hỏng lớp men, sau đó tấn công ngà

Kẽ răng bị sâu sẽ phát triển thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – sâu men: Đây là giai đoạn đầu của quá trình sâu răng với các tổn thương ít nghiêm trọng hơn cả. Lúc này, kẽ răng hoặc viền kẽ răng của người bệnh xuất hiện các vệt vàng, nâu.
 • Giai đoạn 2 – sâu ngà nâu: Đến giai đoạn này, bệnh sâu khe răng gây nên những lỗ nhỏ li ti, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau buốt không thường xuyên với triệu chứng tê buốt khi sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Giai đoạn 3 – Sâu ngà sâu: Ở giai đoạn 3 của bệnh, lớp men của kẽ răng gần như bị phá hủy hoàn toàn để lộ ra lớp ngà. Khi đó bệnh nhân sẽ thường xuyên bị đau nhức hơn, thậm chí cơn đau có thể xuất hiện khi không sử dụng đồ ăn nóng hoặc đồ ăn lạnh. Đồng thời, ở giai đoạn này những lỗ nhỏ li ti được hình thành từ giai đoạn 1 cũng mở rộng và rất dễ dàng nhận thấy.

Các vị trí thường dễ bị sâu kẽ răng:

 • Sâu kẽ 2 răng hàm: Sâu kẽ răng hàm trên và dưới thường xảy ra do đây là vị trí tương đối khuất, khó được làm sạch nếu chỉ vệ sinh răng thông thường. Khi không được xử lý sớm, sâu ở kẽ răng hàm có thể lan rộng và làm hỏng cả 2 răng liền kề.
 • Giữa 2 răng cửa: Những người thường xuyên dùng tăm xỉa răng rất dễ bị sâu ở kẽ răng cửa. Bởi thói quen vệ sinh răng miệng này thường làm khe răng bị rộng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nguyên nhân gây sâu ở kẽ răng

Sâu khe răng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo các nha sĩ, những yếu tố sau có thể khiến người bệnh bị sâu ở kẽ răng:

 • Chăm sóc răng miệng không khoa học: Không đánh răng thường xuyên, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ vào phần thức ăn thừa giắt lại kẽ răng. Lâu ngày, chúng sinh sôi và làm hỏng men răng giữa hai răng với nhau, gây nên bệnh sâu khe răng.
 • Chế độ ăn uống: Thường xuyên ăn bánh kẹo, đồ ăn chứa nhiều acid, sử dụng nước ngọt có gas,… cũng có thể là nguyên nhân gây sâu kẽ răng. Bởi khi những món ăn này tích tụ trên bề mặt răng, kẽ răng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển, chúng xâm nhập vào kẽ răng và gây bệnh.
 • Thói quen sử dụng tăm xỉa răng: Tại Việt Nam, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng tăm để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám trên răng. Tuy nhiên, do đầu tăm to và cứng nên làm các khe răng ngày càng bị rộng, tạo điều kiện cho thức ăn, mảng bám được “nhét” đầy vào trong. Đây chính là cơ hội để vi khuẩn gây sâu khe răng “lộng hành”.
Thói quen vệ sinh răng miệng chưa khoa học là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu
Thói quen vệ sinh răng miệng chưa khoa học là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu

Bên cạnh đó, tình trạng sâu kẽ răng hàm cũng có thể hình thành ở những người sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh nhân tiểu đường, mắc bệnh suy giảm miễn dịch… bởi khi sức đề kháng bị hạn chế vi khuẩn cũng dễ tấn công và gây bệnh.

Biểu hiện, phân biệt sâu khe răng và sâu răng thông thường

Thực tế, các triệu chứng sâu khe răng cũng tương tự như bệnh sâu răng và rất dễ nhận biết. Những người bị sâu ở kẽ răng sẽ có các dấu hiệu sau:

 • Chân răng, viền kẽ răng, phần tiếp xúc giữa 2 răng có nám đen hoặc màu vàng.
 • Viền kẽ răng, chân răng có nhiều lỗ nhỏ li ti và răng đang có hiện tượng sứt mẻ. Kèm theo đó bệnh nhân gặp phải cơn đau nhức khi sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu, thậm chí khi bệnh trở nặng, hỏng tủy còn khiến miệng thối.

Về cơ bản, triệu chứng của sâu răng và sâu kẽ răng tương đối giống nhau. Do vậy, trong một số trường hợp bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn và “đánh đồng” hai bệnh là một. Để phân biệt 2 hiện tượng này, người bệnh có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Sâu kẽ răng: Có thể xuất hiện khắp các vùng tiếp xúc giữa 2 răng, dễ dàng ăn sâu vào răng hơn, có thể lây lan sang răng 2 bên.
 • Sâu răng thông thường: Gây tổn thương trên bề mặt nhai của răng rồi phá hủy lớp men răng trên mặt để tấn công sâu vào tủy. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở 1 răng và mất nhiều thời gian để lây lan sang những răng khác.
Sâu kẽ răng gây đau đớn cho bệnh nhân, khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu
Sâu kẽ răng gây đau đớn cho bệnh nhân, khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu

Tình trạng sâu ở kẽ răng có nguy hiểm không?

Tương tự như bệnh sâu răng thông thường, sâu kẽ răng khi không được điều trị có thể gây ra tác động tiêu cực đối với răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể. Điển hình là các vấn đề sau:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần: Những cơn đau nhức khiến người bệnh không muốn ăn uống, tinh thần giảm sút, mất ngủ… Lâu ngày sẽ làm cơ thể mệt mỏi, gây ra nhiều vấn đề tâm lý.
 • Đe dọa sâu cả hàm răng: Sâu khe răng có thể lây lan và làm tổn thương cho toàn bộ răng nếu như bệnh nhân không có biện pháp can thiệp, để cho những tổ chức xung quanh răng miệng bị viêm nhiễm.
 • Nguy cơ rụng răng: Lâu ngày men răng bị mài mòn làm răng yếu đi rồi dẫn đến lung lay và gãy. Trường hợp tủy răng bị viêm có thể gây tụt lợi, khi đó việc bảo tồn răng gần như là không thể, bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ.
 • Gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giao tiếp: Các kẽ răng đen sạm khiến cả hàm răng mất đi tính thẩm mỹ, thậm chí bệnh còn gây nên mùi hôi khó chịu do các vi khuẩn đang phát triển. Điều này gây tâm lý tự ti, không thoải mái khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Bên cạnh đó, khi sâu khe răng không được chữa trị có thể gây ra nhiều bệnh lý khác như mòn men răng, tụt lợi, viêm nướu,… Nếu để kéo dài bệnh nhân sẽ phải đối mặt với không ít vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Sâu khe răng và biện pháp chẩn đoán

Nhằm phân biệt chính xác tình trạng sâu ở kẽ răng với các bệnh lý nha chu, sún răng,… bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng thông quan quan sát khoang miệng và răng của bệnh nhân. Đồng thời, người bệnh cũng cần cung cấp một số thông tin liên quan đến thói quen vệ sinh răng miệng, việc ăn uống, tiền sử bệnh…

Quá trình thăm khám lâm sàng giúp bác sĩ nắm được thông tin cơ bản
Quá trình thăm khám lâm sàng giúp bác sĩ nắm được thông tin cơ bản

Sau khi đã nắm được một số thông tin về tiền sử, thói quen sinh hoạt… của bệnh nhân, căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm hình ảnh sau:

 • Chụp X-Quang răng: Chẩn đoán hình ảnh này cho kết quả hình ảnh với độ chi tiết cao. Thông qua phim chụp bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng để có biện pháp điều trị phù hợp.
 • Chụp CT răng: Kỹ thuật sử dụng tia X để quét một lần duy nhất nhằm thu về hình ảnh 3 chiều của toàn bộ hàm răng. Qua đó, bác sĩ có thể quan sát tình trạng sâu răng và đưa ra kết luận cuối cùng.

Bị sâu kẽ răng phải làm sao?

Thực tế, các biện pháp điều trị sâu khe răng ở mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bệnh cũng như thể trạng bệnh nhân, tiền sử bệnh lý mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Dưới đây là phương pháp điều trị được khuyến khích cho từng thể bệnh.

Nếu sâu khe răng nhẹ, có thể phục hồi

Ở giai đoạn đầu của bệnh, sâu kẽ răng chưa gây ra quá nhiều tổn thương, mật độ vi khuẩn khu trú ở khe răng còn thấp. Lúc này, bệnh nhân có thể ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn thông qua việc vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng, sử dụng kem đánh răng chứa fluor, kết hợp với đó là dùng chỉ nha khoa.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tham khảo một vài bài thuốc dân gian dưới đây:

 • Sử dụng bạc hà: Bạc hà có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng răng miệng, trong đó có sâu khe răng nhẹ. Bằng việc sử dụng lá bạc hà hãm với nước sôi và súc miệng hằng ngày, tình trạng sâu răng sẽ được kiểm soát.
 • Lá chanh: Sau khi đã đánh răng sạch sẽ, người bệnh sử dụng dùng tăm bông đã tẩm nước lá chanh xay nhuyễn rồi chấm vào vùng kẽ răng bị sâu. Lặp lại điều này 3 lần để các dưỡng chất có trong lá chanh không bị trôi đi.
 • Gừng tươi: Củ gừng đem cạo vỏ đập dập và vắt nước cốt dùng để bôi trực tiếp vào vị trí răng bị đau do sâu kẽ răng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng miếng gừng được đập dập đắp trực tiếp vào vị trí sâu trong khoảng 15-20 phút để loại bỏ triệu chứng bệnh.
Tinh chất có trong lá chanh giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả
Tinh chất có trong lá chanh giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả

Đối với sâu kẽ răng nặng, đe dọa biến chứng

Kẽ răng sâu nặng khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 2, ngà răng bắt đầu bị tổn thương. Lúc này, các biện pháp can thiệp ngoại khoa sẽ trở nên phù hợp nhất nhằm ngăn chặn tổn thương lan rộng và bảo tồn răng tự nhiên. Trong đó, các biện pháp điều trị phổ biến nhất như hàn trám, bọc răng sứ,… sẽ giúp loại bỏ tận gốc triệu chứng sâu khe răng.

 • Hàn trám: Chất liệu composite, fuji hoặc những chất liệu nha khoa chuyên dụng được đưa vào trám vị trí kẽ răng sâu sau khi đã làm sạch. Đây đều là những vật liệu bền bỉ, có màu sắc tương tự như răng thật nên được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
 • Bọc răng sứ: Nếu biện pháp trám răng không đem lại hiệu quả, nha sĩ đề nghị bọc răng sứ. Phương pháp này vừa giúp bảo vệ răng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nên được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Mặc dù 2 phương pháp trên mang lại hiệu quả dứt điểm song người bệnh cần chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận để sâu răng không quay trở lại. Bởi nếu vẫn tiếp tục ăn uống và sinh hoạt không khoa học thì tình trạng này có thể tái diễn ở những kẽ răng khác với mức độ nghiêm trọng hơn.

Người bệnh sâu kẽ răng nên ăn gì và kiêng gì?

Kẽ răng là vị trí rất khó vệ sinh, thức ăn thừa dễ bị giắt lại rồi đóng thành mảng. Lâu dần, chúng tạo thành cao răng, gây sâu răng, viêm nướu, tụt nướu cùng mùi hôi miệng khó chịu. Do vậy, trong quá trình điều trị bệnh, mỗi người nên lựa chọn những thực phẩm dễ vệ sinh, ít gây giắt răng để tránh việc vi khuẩn tiếp tục tích tụ và gây bệnh.

 • Thực phẩm nên ăn: Người bệnh nên tăng cường những thực phẩm có tác dụng giảm tính kiềm trong khoang miệng, đồ ăn giúp kích thích tuần hoàn máu quanh răng và giúp răng chắc khỏe. Chúng bao gồm: Trái cây giàu vitamin C, K, thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, pho mát, ngoài ra còn có đậu, tôm, rau câu,… cùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ giúp loại bỏ mảng bám như cần tây, táo, cà rốt, rau diếp cá…
 • Thực phẩm nên kiêng: Tránh những thực phẩm có thể tạo mảng bám, dễ giắt lại răng và kích thích hoạt động của vi khuẩn như bánh kẹo, trái cây sấy khô, nước uống có gas, thịt đỏ, thịt gà, gia vị cay nồng, đồ ăn quá cứng, quá dai hoặc đồ nóng lạnh.
Bệnh nhân sâu khe răng nên ăn uống khoa học
Bệnh nhân sâu khe răng nên ăn uống khoa học

Bị sâu khe răng khám và điều trị ở đâu?

Sâu kẽ răng là bệnh về răng miệng không quá nghiêm trọng, hiện trên cả nước có rất nhiều cơ sở y tế đáp ứng được nhu cầu khám chữa của người dân. Điển hình như:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương: Đơn vị tuyến đầu trong điều trị các bệnh nha khoa, sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi luôn hết lòng vì bệnh nhân. Đặc biệt, viện còn sử dụng máy móc hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh về sâu răng, áp xe, ê buốt răng… giúp giải quyết hiệu quả vấn đề bệnh nhân đang gặp phải. Người bệnh có thể liên hệ bệnh viện theo số máy 03928.5172 – 03826.9275 hoặc đến đăng ký khám trực tiếp tại 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Khoa Răng – Bệnh viện 108: Chuyên tiếp nhận chẩn đoán. điều trị cho các bệnh nhân là bộ, đối tượng có BHYT, đối tượng chính sách và nhân dân. Với việc áp dụng công nghệ, máy móc hiện đại trong công tác khám chữa bệnh, Khoa Răng của Bệnh viện 108 hiện là địa chỉ khám chữa sâu kẽ răng tin cậy của nhiều bệnh nhân. Địa chỉ bệnh viện tại số 1 đường Trần Hưng Đạo – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội – Hotline tư vấn: 024 6278 4129.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hồ Chí Minh: Bệnh viện đang ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong khám và điều trị bệnh răng miệng, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Bệnh nhân đang có nhu cầu khám và điều trị bệnh sâu kẽ răng có thể liên hệ bệnh viện theo số máy 028 3836 0191 hoặc đến địa chỉ số 265 Trần Hưng Đạo, thuộc phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất hiện đại
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất hiện đại

Phòng tránh sâu ở kẽ răng hiệu quả

Để ngăn không cho bệnh sâu khe răng có cơ hội tấn công, mỗi người nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Đánh răng ít nhất 2-3 lần/ngày, nên đánh sau khi ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn và mảng bám.
 • Thường xuyên sử dụng nước súc miệng hoặc nước diệt khuẩn để làm sạch khoang miệng, đánh tan mảng bám ở kẽ răng.
 • Luôn kiểm soát tốt nguồn thực phẩm bổ sung vào cơ thể bằng cách giảm đường, đồ ăn vặt, có tinh bột… Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ, răng củ quả giúp loại bỏ mảng bám trên răng như táo, cần tây,… Sau khi uống những loại nước trái cây chứa acid cần súc miệng với nước lọc để loại bỏ acid dư thừa, ngăn hình thành mảng bám.
 • Uống nhiều nước nhằm tăng tiết nước bọt bảo vệ các tổ chức mô trong khoang miệng.
 • Khám răng định kỳ, kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu sâu kẽ răng và có biện pháp điều trị phù hợp.

Sâu khe răng đang ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Để phòng tránh vấn đề này, mỗi người nên chủ động vệ sinh răng và ăn uống khoa học, đồng thời thăm khám nha khoa định kỳ 4-6 tháng/lần nhằm sớm phát hiện những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tham khảo ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quá trình sâu răng trải qua 4 giai đoạn
Quá Trình Sâu Răng Diễn Ra Như Thế Nào, Từng Giai Đoạn Cụ Thể Nhất

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng khá phổ biến ở nước ta, xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau....

Gừng được dân gian truyền miệng với công dụng cải thiện mùi hơi thở
3 cách trị hôi miệng bằng gừng siêu đơn giản có thể áp dụng ngay!

Hôi miệng gây nên nhiều vấn đề phiền toái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay có rất nhiều mẹo...

thun niềng răng
Thun niềng răng là gì? Có những loại nào phổ biến?

Thun niềng răng còn có tên gọi khác là thun liên hàm. Trong chỉnh nha, đây là dụng cụ thiết yếu được sử dụng trong...

Cách sử dụng miếng trắng răng Crest 3D rất đơn giản
Cách Sử Dụng Miếng Dán Trắng Răng 3D Crest Đơn Giản, An Toàn

Hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng miếng dán tẩy trắng răng 3D Crest White để mong muốn sở hữu một hàm răng...

Sâu răng là gì
Sâu Răng Là Gì, Hình Ảnh Nhận Biết, Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Sâu răng là một trong những bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ....

dây cung niềng răng
Dây cung niềng răng là gì? Quy trình lắp dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng là một trong những khí cụ quan trọng trong chỉnh nha. Bởi nó nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kết...

Nấm miệng trẻ em còn có tên khác là tưa lưỡi hoặc đẹn trăng
Nấm miệng ở trẻ, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nấm miệng ở trẻ là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh do nấm candida albican xâm nhập vào khoang miệng của trẻ nhỏ. Nếu quá...

Bệnh sâu răng có thể xảy ra với bất kỳ ai
Trị Sâu Răng Cho Bé Tại Nhà: 11 Cách An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Sâu răng là một bệnh lý về răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Tuy không nguy hiểm về...