Hỏi Đáp

Quy Trình Trồng Răng Sứ Diễn Ra Như Thế Nào? Kiến Thức Nha Khoa

Quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn sẽ giúp khách hàng có được kết quả phục hình răng tốt nhất, cũng như tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Vậy, cách trồng răng sứ được diễn ra như thế nào? Có đau không? Trước và sau khi trồng cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên một cách đầy đủ nhất.

Các cách trồng răng sứ hiện nay

Kỹ thuật trồng răng sứ là phương pháp sử dụng những mão răng sứ để khôi phục hình dáng thân răng bị khuyết điểm, mang lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai bình thường của răng.

Trồng răng sứ đang trở thành xu hướng thẩm mỹ nha khoa hiện nay
Trồng răng sứ đang trở thành xu hướng thẩm mỹ nha khoa hiện nay

Dựa theo cách thức, mục đích thực hiện, trồng răng sứ có thể chia thành 3 loại cơ bản sau đây:

 • Trồng răng sứ thẩm mỹ hay còn gọi phương pháp bọc răng sứ: Đây là phương pháp phục hình răng đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện. Mục đích của phương pháp này là cải thiện hình dáng, màu sắc của những chiếc răng có khuyết điểm như: Răng viêm tủy, răng sâu vỡ lớn, sứt mẻ, răng thưa, răng mọc lộn xộn, răng bị xỉn màu, ố vàng hay những chiếc răng bị nhiễm kháng sinh không thể tẩy trắng được.
 • Trồng răng sứ bắc cầu: Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị mất 1 hoặc vài chiếc răng. Do đây là phương pháp phục hình thân răng thật đã mất bằng kỹ thuật mượn lực nâng đỡ của các răng thật kế cận. Vậy nên, trồng răng sứ bắc cầu không thể áp dụng cho trường hợp bị mất răng số 7.
 • Trồng răng sứ Implant: Đây cũng là một phương pháp trồng lại răng đã mất nhưng răng mới được phục hình sẽ có cấu tạo đầy đủ như răng thật. Chúng bao gồm chân răng là trụ Implant và thân răng là mão sứ. So với phương pháp trồng răng bắc cầu chỉ có thể áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Trồng răng sứ Implant không cần phải xâm lấn răng thật, và có thể thực hiện cho tất cả trường hợp bị mất răng vì lý do nào đó.
Trồng răng Implant có thể thực hiện được ở tất cả trường hợp bị mất răng
Trồng răng Implant có thể thực hiện được ở tất cả trường hợp bị mất răng

Quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn

Trồng răng sứ như thế nào? Kỹ thuật trồng răng sứ ra sao là điều mà rất nhiều bạn đang có nhu cầu thẩm mỹ nha khoa quan tâm. Theo đó quy trình trồng răng sứ đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ gồm 6 bước cơ bản. Các bước trồng răng sứ cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám

Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng răng sứ, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng của khách hàng trước. Nếu bạn bị mắc các bệnh lý về răng miệng hay có khuyết điểm răng cần được phục hình, bác sĩ sẽ cho điều trị trước. Sau đó, mới tiến hành vệ sinh sạch lại khoang miệng đồng thời bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình trồng răng sứ.

Sau khi đã xử lý xong các vấn đề trên, bác sĩ sẽ xác định vị trí răng cần phục hình và tư vấn loại răng sứ cho bệnh nhân lựa chọn. Khi đã thống nhất, bác sĩ sẽ bắt đầu lên kế hoạch điều trị và phục hình răng cụ thể cho bệnh nhân tham khảo để chuẩn bị tâm lý thực hiện.

Xem thêm:
Trong quy trình trồng răng sứ bạn cần được nghe tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn phương pháp làm răng phù hợp
Trong quy trình trồng răng sứ bạn cần được nghe tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn phương pháp làm răng phù hợp

Bước 2: Gây tê và mài răng

Nếu tình trạng răng miệng đảm bảo để thực hiện, nha sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê vào những vị trí cần xử lý. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để làm trụ. Thông thường thì mỗi chiếc năng phải mài từ 0.5 – 2mm để răng khi bọc, trồng không bị vướng víu, gây khó chịu trong sinh hoạt ăn uống.

Bước 3: Lấy dấu chân răng

Các dấu răng sẽ khác nhau bởi mỗi người đều sở hữu những kích thích và hình thể răng riêng biệt. Quy trình trồng răng sứ tiếp theo mà bác sĩ phải thực hiện là lấy dấu răng để tạo thành một hàm răng tạm. Điều này giúp cho việc phục hình răng sứ được trùng khớp với răng thật và tương quan với những chiếc răng khác trên cung hàm.

Dấu răng sẽ được gửi về phòng Labo để các kỹ thuật viên có thể đổ mẫu với sự kết hợp của công nghệ CAD/CAM hiện đại.

Bước 4: Đeo răng tạm

Trong khi chờ đợi kỹ thuật viên chế tác răng, bạn sẽ được nha sĩ lắp răng giả tạm thời để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ, đồng thời bảo vệ những chiếc răng đã mài tốt hơn. Đây cũng là thời điểm giúp bạn cảm nhận và làm quen dần với hàm răng giả.

Bước 5: Tiến hành trồng răng sứ

Đây có thể xem là bước cuối cùng trong quy trình làm răng sứ. Khi kỹ thuật viên hoàn thành việc chế tác răng, khách hàng sẽ được thông báo đến phòng khám để nha sĩ lắp răng. Sau khi đã trồng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra cường độ lực cũng như thời gian răng chịu lực, độ cân bằng chịu lực giữa các răng. Nếu không có vấn đề gì thì quy trình trồng răng sứ sẽ kết thúc tại đây.

Những chiếc răng sau khi được trồng sẽ như răng thật với độ thẩm mỹ cao cũng như màu sắc hài hòa với khuôn mặt
Những chiếc răng sau khi được trồng sẽ như răng thật với độ thẩm mỹ cao cũng như màu sắc hài hòa với khuôn mặt

Bước 6: Tái khám theo chỉ định

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tới tái khám sau khoảng 1 – 3 tháng tùy theo tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau khoảng thời gian được yêu cầu tái khám theo chỉ định, bạn cần chủ động đến thăm khám tại nha khoa 6 tháng một lần để đảm bảo hàm răng vẫn hoạt động ổn định.

Thời gian hoàn thành và ưu điểm của quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn

Thông thường bạn sẽ mất khoảng 2 -4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn cho một lần trồng răng sứ, nhưng thời gian trên chỉ áp dụng quy trình 6 bước trong trường hợp lý tưởng nhất. Điều đó nghĩa là nếu bạn phát sinh thêm bệnh lý răng miệng nào khác thì thời gian hoàn thành quy trình sẽ chậm hơn và chi phí cũng đội lên tùy theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ như:

 • Nếu khách hàng phải nhổ răng do một số bệnh lý răng miệng gây ra, quy trình trồng răng sứ sẽ bắt buộc phải bổ sung thêm giai đoạn nhổ răng. Lúc này thời gian chờ đợi của bạn có thể phải kéo dài thêm 3 tháng nữa trước khi tiến hành các bước trồng răng sứ vĩnh viễn tiếp theo.
 • Trong trường hợp phải thêm xương do răng mất quá lâu hoặc do viêm nha chu, áp xe răng gây nên. Bắt buộc quy trình phải kéo dài thêm khoảng 6 tháng để xương mới có thể ổn định trong cung hàm.

Như vậy, thời gian hoàn thành của quy trình trồng răng sứ sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bệnh lý răng miệng.

Dưới đây là một số ưu điểm của quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn. Cụ thể như sau:

 • Kỹ thuật trồng răng sứ đúng chuẩn sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra một cách tối ưu, hiệu quả nhất.
 • Nếu sử dụng công nghệ Implant, răng có thể đảm bảo chức năng cảm biến thức ăn như răng thật. Hơn nữa, răng Implant có màu sắc giống răng tự nhiên và chúng không bị đổi màu theo thời gian.
 • Thời gian duy trì răng lâu hơn.
 • Ngăn ngừa các biến chứng về bệnh lý răng miệng trước và sau khi trồng răng cũng như hạn chế lỗi kỹ thuật khi trồng răng giả.
Thời gian và quy trình trồng răng sứ sẽ có sự thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể
Thời gian và quy trình trồng răng sứ sẽ có sự thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể

Lưu ý khi trồng răng sứ

Trồng răng sứ hiện nay là một xu hướng làm đẹp được nhiều người lựa chọn, không chỉ để cải thiện chức năng ăn nhai mà còn giúp bạn sở hữu một nụ cười tự tin hơn. Để có hàm răng phục hình như ý muốn, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Cần thực hiện phương pháp trồng răng sứ tại những địa chỉ nha khoa uy tín nhất. Bởi phương pháp này yêu cầu kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao cùng kinh nghiệm thực tiễn lâu năm. Hơn nữa, cơ sở trang thiết bị hỗ trợ cũng cần được đảm bảo nhằm giúp bạn có được một hàm răng hoàn hảo hơn.
 • Hãy tham khảo giá trồng răng sứ và chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định trồng răng sứ.
 • Tránh ăn đồ cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sau khi làm răng.
 • Không hút thuốc hay uống nước có gas, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng tới men răng.
 • Đánh răng 2 lần một ngày để đảm bảo răng luôn chắc khỏe, không bị mắc các bệnh lý về răng miệng. Việc này sẽ giúp bạn thực hiện quy trình trồng răng sứ nhanh hơn mà không cần phải tốn thời gian điều trị các bệnh lý răng miệng trước.
 • Không nên nghiến răng khi ngủ vì dễ khiến răng bị vỡ, gãy, thậm chí lâu ngày có thể làm lệch khớp cắn của hàm.
 • Thường xuyên thăm khám nha khoa theo chỉ định của bác sĩ hoặc khám định kỳ 6 tháng 1 lần.
 • Sau khi làm răng nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào hãy trực tiếp đến ngay cơ sở nha khoa để được khám và điều trị sớm nhất có thể.

Quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn sẽ đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ tốt nhất cho hàm răng của bạn. Do đó, hãy cẩn trọng trong việc tìm hiểu cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng trước và sau khi trồng răng sứ cũng nên được chú ý, vì chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc thăm khám và điều trị.

Đọc thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách sử dụng miếng trắng răng Crest 3D rất đơn giản
Cách Sử Dụng Miếng Dán Trắng Răng 3D Crest Đơn Giản, An Toàn

Hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng miếng dán tẩy trắng răng 3D Crest White để mong muốn sở hữu một hàm răng...

Bà bầu bị hôi miệng là tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải
Bà bầu bị hôi miệng phải làm sao và lời giải đáp từ phía chuyên gia

Với chị em phụ nữ, mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng và khá vất vả. Bên cạnh những triệu chứng thường thấy...

Tâm Đan Vị là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam giúp việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng
Tâm Đan Vị – Bí quyết loại bỏ chứng hôi miệng một lần và mãi mãi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đánh răng không thôi chưa đủ để loại bỏ những mảng bám, vi khuẩn. Đây chính là lý...

Loạn Giá Trồng Răng? Nha Tặc Lộng Hành? Gợi Ý Nha Khoa Trồng Răng Không Hét Giá, Uy Tín Nhất Ngành

Quảng cáo trồng implant giá rẻ xuất hiện tràn lan trên thị trường thu hút một lượng cực lớn người dùng quan tâm. Tuy nhiên,...

Nhổ răng sữa lung lay
Nhổ răng sữa lung lay: Nên hay không nên nhổ? 

Răng sữa bắt đầu phát triển từ khi còn là phôi thai và thường xuất hiện khoảng 6 tháng sau sinh. Vì xuất hiện rất...

Nhổ răng sữa cho trẻ
Nhổ Răng Sữa Cho Bé Đúng Cách Và An Toàn Nhất? Lưu Ý Khi Nhổ

Thay răng sữa là quá trình mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trả qua. Quá trình này có vai trò vô cùng quan...

Nên khắc phục răng khấp khểnh bằng cách nào?
Răng khấp khểnh nên khắc phục bằng cách nào? Quy trình và giá

Răng khấp khểnh rất mất thẩm mỹ và khiến cho người mắc dễ bị tự ti khi giao tiếp. Không chỉ vậy, tình trạng này...

Phương pháp chữa sâu răng bằng tỏi chỉ nên áp dụng với những trường hợp người bệnh mới bị sâu răng
TOP 4 cách chữa sâu răng bằng tỏi cực đơn giản và hiệu quả

Chữa sâu răng bằng tỏi là một trong những mẹo dân gian an toàn và hiệu quả được nhiều người áp dụng tại nhà. Trong...