Hỏi Đáp
Tiêu chuẩn AIFC là bộ tiêu chuẩn dành riêng cho cơ sở nha khoa, đánh giá một nha khoa chất lượng một cách toàn diện. AIFC là tên viết tắt đại diện cho 4 tổ chức lớn, có hệ thống tiêu chuẩn cho nha khoa được nhiều đơn vị trên thế giới áp dụng để vận hành một cơ sở nha khoa an toàn, chất lượng, bao gồm:..

Viêm lợi trùm răng khôn có nguy hiểm không? Điều trị ra sao?

Viêm lợi trùm răng khôn là triệu chứng phổ biến gắn liền với thời điểm mọc răng khôn. Tình trạng này gây ra những cơn đau kéo dài và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Vậy viêm lợi trùm răng khôn là gì? Phải làm gì để xử lý tình trạng này triệt để. 

Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Đối tượng dễ mắc bệnh

Viêm lợi trùm răng khôn hay lợi trùm là một dạng viêm các phần mô mềm xung quanh thân răng và che phủ các răng đang mọc. Khi bị viêm lợi trùm răng khôn sẽ rất dễ gây kích ứng đỏ, sưng viêm.  Viêm lợi trùm dẫn đến nổi hạch và khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đớn và vướng víu mỗi khi ăn nhai.

Người trưởng thành ở độ tuổi từ 17 – 25 tuổi là đối tượng rất dễ bị mắc phải viêm lợi răng khôn, bởi răng khôn thường mọc khá muộn. Việc người bệnh bị viêm lợi là do vi khuẩn gặp môi trường thuận lợi phát triển tại vị trí răng khôn mọc lệch hoặc các bệnh viêm nha chu, viêm tủy do sâu răng,…

Ngoài ra, trong trường hợp người bệnh bị viêm lợi răng khôn có mủ là hiện tượng bệnh lợi trùm đã biến chứng sang áp xe chân răng. Dưới mỗi lợi trùm sẽ có một ổ mủ gây viêm nhiễm khiến đau nhức dữ dội, có thể gây sưng hạch, cứng hàm, sốt cao. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng bị lung lay và ảnh hưởng đến các răng xung quanh khác.

Viêm lợi răng khôn là một dạng viêm các phần mô mềm xung quanh thân răng
Viêm lợi răng khôn là một dạng viêm các phần mô mềm xung quanh thân răng

Răng khôn là gì? Răng khôn bị đau phải làm sao?

Toàn bộ quá trình tư vấn, thăm khám, điều trị được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ đến từ các quốc gia có nền thẩm mỹ phát triển với HƠN 15 NĂM kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe răng miệng, có đầy đủ kiến thức, chuyên môn được chứng nhận bởi các Hiệp hội nha khoa danh tiếng...

Nguyên nhân và dấu hiệu viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi răng khôn là một trong những triệu chứng tiêu biểu cho việc mọc răng khôn nên biểu hiện dễ thấy là lợi bị sưng đỏ, đau nhức và có cảm giác hơi cứng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và dấu hiệu nào nhận biết bị viêm lợi trùm răng khôn?

Nguyên nhân viêm lợi răng khôn

Vì đặc tính mọc muộn lại ở sâu phía trong cùng của hàm răng nên người bệnh khó có thể xử lý và gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân mọc răng khôn bị viêm lợi trùm là do:

 • Thời gian mọc răng: Ở mỗi người, thời gian mọc răng khôn thường khác nhau bởi đây là răng mọc cuối cùng ở trên xương hàm. lúc này, xương hàm đã phát triển ổn định, nướu cứng chắc dẫn đến tình trạng phát triển của răng khôn khá khó khăn.
 • Vị trí mọc răng: Do răng mọc ở vị trí bất lợi (răng cuối cùng của hàm) nên khi nhú lên nó tạo cảm giác khó chịu, đau nhức và dễ bị lệch.
 • Quá trình mọc răng: Thông thường một chiếc răng khôn để mọc được hoàn chỉnh trên cung hàm cần mất một khoảng thời gian từ 2 – 3 năm. Và khi mọc thường còn sót lại 1 phần nướu trên răng, đây là nơi mảng bám thức ăn còn sót lại và khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công nướu gây ra tình trạng bị viêm lợi trùm.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi răng khôn
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi răng khôn

Dấu hiệu viêm lợi răng khôn

Viêm lợi trùm là trường hợp răng khôn mọc ngầm, dấu hiệu dễ nhận thấy của tình trạng viêm lợi bao gồm:

 • Phần lợi bị sưng lên, che lấp mặt răng và tạo thành một vạt nướu trùm lên răng khôn.
 • Phần lợi của răng khôn bị sưng phồng có màu đỏ, có thể chảy mủ khi ấn vào. Hàm cứng lại và không thể há to để ăn uống được.
 • Khi viêm lợi răng khôn, người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu và có thể bị sốt trong vài ngày. Thậm chí trong trường hợp nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm: Viêm nướu răng nên ăn gì để giảm bớt sự khó chịu?

Viêm lợi trùm răng khôn nguy hiểm thế nào? Có tự hết được không?

Viêm lợi răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức và khó chịu, không ăn uống được như bình thường. Và nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì tình trạng này dẫn đến những biến chứng nặng hơn cho răng miệng. Dưới đây là một số hậu quả của việc viêm lợi răng khôn mang lại:

Lở loét do viêm nướu

Viêm nướu nếu không được điều trị sẽ khiến cho việc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập làm viêm nhiễm nặng và gây ra tình trang sưng mủ, hủy hoại nướu gây viêm nha chu, hoại tử lợi.

Lúc này trong khoang miệng bị viêm nhiễm sẽ tiết ra một loại axit làm mòn men răng, răng khôn dưới lợi dễ bị lung lay, yếu dần và khiến cho người bệnh bị đau nhức dữ dội.

Gây u nang xương hàm

Trong trường hợp viêm lợi răng khôn đang ở thể nặng sẽ bị viêm nhiễm và làm ảnh hưởng đến túi răng còn sót lại có thể tạo thành u nang xương hàm. Nếu bệnh nhân kéo dài thời gian không chữa bệnh sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, nguy cơ gãy xương hàm là rất cao do chúng ngày càng nhỏ và không còn chắc chắn nữa.

Ảnh hưởng đến răng số 7

Nếu răng không thể trồi lên, tức răng mọc ngầm và đang gặp tình trạng viêm nhiễm; răng khôn sẽ nằm ngang dần đần đẩy vào răng số 7. Nó khiến cho răng số 7 bị tiêu dần chân, thân răng nếu không được điều trị sẽ bị lung lay và rụng khi răng khôn ngày càng phát triển.

Răng khôn không chỉ ảnh hưởng đến răng số 7 mà còn ảnh hưởng đến các răng xung quanh trên cung hàm. Khi răng 8 mọc nghiêng ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến các răng khác gây ra tình trạng bị xô lệch, đổ nghiêng ra phía ngoài khiến cho răng bị khấp khểnh, hô móm.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Răng khôn mọc ngầm bên dưới làm chèn ép các dây thần kinh cảm giác. Lúc này những bộ phận trên cơ thể sẽ mất cảm giác hoặc bị cứng lại không thể cảm nhận được mọi vật.

Khi người bệnh bị viêm lợi trùm cần phải đến ngay cơ sở nha khoa để thăm khám và tìm phương án giải quyết kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Giống như các bệnh nha chu khác, bị “viêm lợi trùm răng khôn” tự khỏi được không là những thắc mắc mà nhiều bệnh nhân đang quan tâm đến. Đây là hiện tượng do vi khuẩn tấn công nướu nên bệnh này không thể tự khỏi nếu không có tác động của các điều trị chuyên khoa. Hơn nữa, nếu bệnh nhân viêm lợi răng khôn để lâu và không điều trị ngay sẽ có thể bị lây lan sang các răng khác gây ra đau nhức kéo dài, viêm lợi trùm có mủ đặc biệt nguy hiểm.

Viêm lợi trùm răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức và khó chịu
Viêm lợi trùm răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức và khó chịu

Biện pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi trùm nếu chỉ sử dụng thuốc chỉ mang tính chất tạm thời, giảm sưng mà không thể loại bỏ triệt để được nguồn gốc gây bệnh. Khi này cần đến các biện pháp xử lý của các bác sĩ nha khoa. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra biện pháp phù hợp:

Cắt bỏ lợi trùm răng khôn

Đây là phương pháp áp dụng khi răng khôn mọc ở vị trí thẳng hàng so với những răng khác. Trong trường hợp này có thể coi là khá may mắn khi răng khôn không bị chen vào những răng khác.

Trước khi tiến hành cắt bỏ lợi trùm, các bác sĩ sẽ gây tê và cắt đi phần lợi trùm để răng khôn có thể tiếp tục mọc lên như những răng khác.

Việc cắt bỏ lợi trùm răng khôn không thể tránh được cảm giác đau, sưng, rỉ máu nhẹ khi hết thuốc tê. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì trong thời gian chăm sóc răng miệng tại nhà thì lợi sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn chỉ sau 1 – 2 tuần.

Nhổ răng khôn

Đối với trường hợp răng khôn bị viêm lợi trùm nhưng mọc lệch, có dấu hiệu viêm nhiễm nặng thì nha sĩ cần loại bỏ bằng cách nhổ răng khôn. Trên thực tế thì tất cả những răng bị mọc lệch, mọc ngầm đều được các bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ sớm chính là cách hạn chế những biến chứng có thể xảy ra. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Việc nhổ răng khôn khi đang bị viêm lợi trùm răng khôn có lợi hơn có hại bởi khi đó sẽ tạo ra một đường dẫn lưu tự nhiên.

Việc nhổ răng khôn khi đang bị viêm lợi trùm răng khôn có lợi hơn có hại
Việc nhổ răng khôn khi đang bị viêm lợi trùm răng khôn có lợi hơn có hại

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì và nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe khi bị viêm lợi trùm, người bệnh cần chú ý những loại thực phẩm nên và không nên ăn để quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng, cụ thể như sau:

Viêm lợi trùm răng khôn kiêng ăn gì?

Khi mọc răng khôn bị viêm lợi trùm nên kiêng ăn gì để đảm bảo bệnh được khắc phục và không phát triển thêm:

 • Những loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, socola, …
 • Không nên lạm dụng việc sử dụng đồ uống chứa nhiều axit như nước cam, nước chanh, soda, nước ngọt,…
 • Không ăn uống các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm cay, chua.
 • Không ăn uống các thực phẩm có chứa chất kích thích như cafe, rượu, bia, thuốc lá,…

Viêm lợi trùm nên ăn gì?

Trong thời gian mọc răng khôn bị viêm lợi trùm, chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng là rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và khắc phục tình trạng mọc răng khôn bị viêm lợi trùm. Do đó, ngoài viêm lợi trùm kiêng ăn gì thì bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình như:

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể như các loại rau xanh, hoa quả, bột yến mạch,…
 • Uống nước trà xanh và trà đen mỗi ngày bởi trong trà có chứa chất giảm viêm và kháng khuẩn rất tốt.
 • Cần ăn nhiều những loại thực phẩm giàu vitamin, canxi, photpho có trong thịt, cá, tôm,….
 • Ăn các loại thức ăn mềm không gây tác động quá nhiều cho vùng bị viêm nhiễm như cháo, súp, sữa,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng viêm lợi trùm răng khôn. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân việc khắc phục tình trạng này như thế nào, hãy chủ động đến thăm khám tại nha khoa để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại của mình.

Gợi ý xem thêm:

ArrayArray
Khách hàng sở hữu thẻ ViDental Standard có quyền truy cập thông tin thăm khám tại nha khoa, yêu cầu hỗ trợ ngay cả khi hoàn thiện dịch vụ và có quyền khiếu nại nếu phát hiện sai sót trong quá trình thăm khám. Đối với các vấn đề phát sinh,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm lợi là triệu chứng bệnh có thể khởi phát ở bất kỳ đâu
Viêm lợi hôi miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm lợi hôi miệng được biết tới là một trong những dấu hiệu phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác...

Bà bầu bị hôi miệng là tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải
Bà bầu bị hôi miệng phải làm sao và lời giải đáp từ phía chuyên gia

Với chị em phụ nữ, mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng và khá vất vả. Bên cạnh những triệu chứng thường thấy...

Cần tìm hiểu cao răng là gì để có biện pháp loại bỏ hợp lý
Cao răng là gì? Có thể làm sạch cao răng bằng cách nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, cao răng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở khoang miệng. Vậy cao...

Viêm nha chu cấp và những điều bác sĩ chưa tiết lộ

Viêm nha chu cấp là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang bị suy giảm. Căn bệnh này có thể gặp...

viêm lợi trùm
Viêm lợi trùm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị tốt nhất

Viêm lợi trùm là tình trạng mà nhiều người thường gặp phải liên quan trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của răng...

Trám răng sâu bao nhiêu tiền? Quy trình và các phương pháp thực hiện
Trám răng sâu bao nhiêu tiền? Quy trình và các phương pháp thực hiện

Trám răng sâu là một trong những phương pháp điều trị sâu răng rất phổ biến. Thủ thuật này giúp kịp thời bảo vệ răng...

niềng răng móm
Niềng răng móm là gì? Phương pháp niềng và quy trình thực hiện

Niềng răng móm là hình thức chỉnh nha được áp dụng nhiều nhất cho những ai đang gặp tình trạng này và được xác định...

Trồng răng sứ loại nào tốt nhất? Răng sứ kim loại hay răng toàn sứ?
Trồng Răng Sứ Loại Nào Tốt Nhất, Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất?

Mất răng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt cũng như thẩm mỹ của mỗi người. Bởi vậy mà nhu...