Hỏi Đáp
Tiêu chuẩn AIFC là bộ tiêu chuẩn dành riêng cho cơ sở nha khoa, đánh giá một nha khoa chất lượng một cách toàn diện. AIFC là tên viết tắt đại diện cho 4 tổ chức lớn, có hệ thống tiêu chuẩn cho nha khoa được nhiều đơn vị trên thế giới áp dụng để vận hành một cơ sở nha khoa an toàn, chất lượng, bao gồm:..

Vì sao trẻ chậm mọc răng? Cách giải quyết hữu ích nhất

Chậm mọc răng là là hiện tượng răng sữa có xu hướng mọc chậm ở trẻ nhỏ. Thông thường, nếu ngoài 12 tháng mà răng này của trẻ vẫn chưa bắt đầu mọc thì cha mẹ nên đưa bé tới phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và can thiệp kịp thời. Vậy vì sao trẻ chậm mọc răng? Những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Tìm hiểu về quá trình mọc răng ở trẻ

Trước khi tìm hiểu vì sao trẻ chậm mọc răng sữa thì bạn cần nắm rõ được quy trình mọc răng của trẻ. Có như vậy bạn mới biết chính xác con mình liệu có đang thuộc diện răng mọc chậm hay không.

Răng sữa – Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ bắt đầu mọc khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Thông thường, 1 trẻ sẽ có 20 răng sữa, chúng sẽ mọc lên đầy đủ khi bé tròn 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi.

Tuy nhiên, trên thực tế, tiến trình mọc răng sữa ở mỗi trẻ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể là có trường hợp mọc răng sớm cũng có trường hợp răng muộn.

Trình tự mọc răng sữa ở trẻ nhỏ
Trình tự mọc răng sữa ở trẻ nhỏ

Số răng sữa của trẻ sẽ là hiệu số của tháng tuổi trừ đi 4. Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên (răng cửa hàm dưới) sẽ mọc khi bé được 6 tháng tuổi. Tiếp theo là răng cửa hàm trên, răng cối sữa thứ nhất và răng nanh. Khi răng cối thứ hai nhú lên vào thời điểm trẻ được khoảng 3 tuổi cũng là lúc bộ răng sữa của bé đã mọc đủ, bao gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới.

Toàn bộ quá trình tư vấn, thăm khám, điều trị được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ đến từ các quốc gia có nền thẩm mỹ phát triển với HƠN 15 NĂM kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe răng miệng, có đầy đủ kiến thức, chuyên môn được chứng nhận bởi các Hiệp hội nha khoa danh tiếng...

Theo tiêu chuẩn chung thì thứ tự mọc răng của một người sẽ diễn ra theo quy luật sau:

 • Tháng thứ 6 hoặc 7: Bé bắt đầu mọc răng cửa.
 • Tháng thứ 11: Bé đã mọc đủ 4 răng cửa giữa. Bao gồm 2 chiếc răng cửa ở hàm trên và 2 răng cửa ở hàm dưới.
 • Tháng thứ 15: Trẻ mọc thêm 4 răng cửa bên.
 • Tháng thứ 19: 4 răng hàm nhỏ xuất hiện.
 • Tháng thứ 23: 4 răng nanh đã được hình thành.
 • Tháng thứ 27: Trẻ mọc thêm răng số 4 và số 5.
 • Trẻ 6 đến 12 tuổi: Bắt đầu mọc răng vĩnh viễn
 • Sau 17 tuổi: Răng khôn bắt đầu mọc.

Trẻ chậm mọc răng có sao không?

Chậm mọc răng nhìn chung là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Nếu răng chỉ mọc chậm một vài tuần hoặc một vài tháng thì đây là điều không đáng lo ngại.

Ngược lại, nếu qua 12 tháng tuổi mà trẻ chưa có bất kỳ một chiếc răng sữa nào nhú lên thì bé đã nằm trong trường hợp chậm mọc răng. Lúc này bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và khắc phục.

Qua 12 tháng tuổi trẻ chưa mọc chiếc răng nào thì được coi là chậm mọc răng
Qua 12 tháng tuổi trẻ chưa mọc chiếc răng nào thì được coi là chậm mọc răng

Tình trạng trẻ chậm mọc răng có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của bé sau này. Cụ thể:

 • Răng sữa chưa mọc lên có thể là nó đang còn nằm dưới nướu. Lâu ngày, răng này sẽ bị sâu và ảnh hưởng đến các răng khác.
 • Răng vĩnh viễn của những trẻ có răng sữa mọc chậm có thể không phát triển bình thường và có nguy cơ cao mọc lệch.
 • Xuất hiện nguy cơ răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với chiếc răng sữa mọc chậm.
 • Răng sữa mọc chậm khiến khả năng ăn, nhai của bé giảm thiểu đáng kể.

Vì sao trẻ chậm mọc răng?

Vì sao trẻ chậm mọc răng là thắc mắc chung của nhiều người. Theo các nha sĩ, nếu sau 12 tháng tuổi trở đi mà trẻ vẫn chưa mọc chiếc răng khôn nào thì phụ huynh cần xem xét tới những nguyên nhân sau đây.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền ít nhiều có những ảnh hưởng đến sự phát triển của một em bé, trong đó có việc mọc răng. Nếu những người có quan hệ huyết thống gần gũi với trẻ như ông bà, anh chị hay bố mẹ cũng đã từng chậm mọc răng thì bé có nguy cơ cao thừa hưởng đặc điểm này.

Bởi vậy, nếu thấy bé nhà mình chậm mọc răng, phụ huynh nên xem xét đến yếu tố di truyền. Hãy hỏi xem gia đình mình có truyền thống răng mọc chậm hay không để có phương hướng khắc phục.

Bài viết hay:

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng
Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Trẻ bị thiếu dinh dưỡng

Việc sữa mẹ không đủ hay sữa công thức không thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé cũng là nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng. Bởi việc sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời của trẻ rất quan trọng. Nó chính là yếu tố đảm bảo cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ.

Đáng chú ý, trong sữa mẹ có hàm lượng lớn canxi mà trẻ cần cho quá trình hình thành cũng như phát triển của xương và răng. Nếu sữa mẹ không đủ thì tất yếu, trẻ nhỏ sẽ bị thiếu hụt dưỡng chất này, nhất là những bé chưa bước vào thời kỳ ăn dặm.

Còn với sữa công thức, nếu phụ huynh chọn loại sữa không đạt chuẩn hàm lượng canxi cùng các khoáng chất và vitamin cần thiết thì chắc chắn quá trình mọc răng của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, đây cũng là nguyên nhân tại sao bé chậm mọc răng.

Vì sao trẻ chậm mọc răng – do suy giáp

Suy giáp ở trẻ nhỏ là bệnh lý xuất hiện khi tuyến giáp của bé không thể sản xuất đủ lượng hormone cần thiết giúp cho cơ thể có thể hoạt động một cách bình thường. Tình trạng này tất yếu gây nên những tác động xấu tới nhịp tim, sự trao đổi chất và cả nhiệt độ của cơ thể trẻ. Dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết trẻ bị suy giáp đó là chậm mọc răng, chậm biết đi và cả chậm nói.

Bé chậm mọc răng phải làm sao?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm mọc răng thì điều đầu tiên phụ huynh cần làm là đưa bé tới khám bác sĩ để kiểm tra. Tại đây, những nguyên nhân khiến răng bé chậm mọc sẽ được phát hiện và kịp thời khắc phục.

Nếu chậm mọc răng do nguyên nhân sinh lý thì bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp hữu ích, bổ sung các dưỡng chất kích thích mọc răng như sau:

Tạo thói quen tốt cho bé:

 • Tăng cường vận động cho trẻ để gia tăng sức đề kháng giúp bé chống chọi lại với nhiều tác nhân gây hại ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn trí não.
 • Tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng sớm từ khi bé được 1 tháng tuổi. Thời gian tắm nắng thích hợp nhất là 15-30 phút mỗi ngày. Thói quen này cần duy trì liên tục mỗi ngày cho tới khi trẻ biết đi.
Tắm nắng vào buổi sáng sớm giúp bé hấp thụ tốt canxi
Tắm nắng vào buổi sáng sớm giúp bé hấp thụ tốt canxi

Cải thiện chế độ dinh dưỡng, ăn uống hằng ngày cho trẻ:

 • Cung cấp thực đơn nhiều dưỡng chất mỗi ngày cho trẻ, nhất là sữa, protein từ động vật, chất béo tốt,…
 • Thực đơn dành cho những bé chậm mọc răng phải cân bằng các nhóm dưỡng chất. Tuy nhiên nên trú trọng hơn tới chất đạm và chất béo động vật trong quá trình ăn dặm của trẻ. Mẹo dành cho bạn là nên thêm dầu ăn dành cho trẻ em khi chế biến thức ăn .
 • Cố gắng cho bé ăn nhiều các loại hoa quả tươi hoặc nước ép trái cây. Đây là nguồn chất xơ và vitamin dồi dào giúp trẻ tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch.
 • Tăng cường bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ. Nhất là bé không có đủ sữa mẹ để bú. Lượng sữa mỗi ngày nên đạt trung bình khoảng 500-800ml.
 • Chú ý, tuyệt đối không pha sữa cho trẻ bằng nước khoáng, nước cơm, nước cháo hay nước rau củ… bởi điều này có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi từ sữa.
 • Tập cho bé thói quen ăn ngủ đúng giờ, tránh ăn vặt.

Ngoài những biện pháp khắc phục tình trạng chậm mọc răng trên thì phụ huynh cũng nên để trẻ ngủ đủ giấc. Bởi giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng kích thích trẻ ăn ngon miệng qua đó giúp quá trình phát triển thế chất và trí não của bé luôn đạt hiệu suất cao. Hoặc áp dụng một số mẹo giúp bé mọc răng an toàn, hiệu quả ngay tại nhà.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Vì sao trẻ chậm mọc răng? Có thể nói, chậm mọc răng ở trẻ mặc dù không nguy hiểm, nhưng cũng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của bé về sau. Bởi vậy khi bé yêu gặp phải tình trạng này, cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Lúc này bạn cần đưa bé tới phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra và tìm phương hướng khắc phục kịp thời.

Thông tin hữu ích:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khách hàng sở hữu thẻ ViDental Standard có quyền truy cập thông tin thăm khám tại nha khoa, yêu cầu hỗ trợ ngay cả khi hoàn thiện dịch vụ và có quyền khiếu nại nếu phát hiện sai sót trong quá trình thăm khám. Đối với các vấn đề phát sinh,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 9 Địa Chỉ Trồng Răng Implant Uy Tín TPHCM Bạn Nên Tới
Top 12+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Uy Tín TPHCM Bạn Nên Tới

Trồng răng Implant là phương pháp được nhiều người lựa chọn thời gian gần đây bởi tính hiệu quả trong việc phục hồi khả năng...

tưa lưỡi
Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trẻ sơ sinh là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tưa lưỡi. Bệnh lý này nếu không được...

TOP 12 Phòng Khám Niềng Răng Quận 7 TPHCM Uy Tín, Cơ Sở Tốt Nhất
TOP 12 Phòng Khám Niềng Răng Quận 7 TPHCM Uy Tín Nhất

Niềng răng là một trong những phương pháp nha khoa khó, tuy nhiên có khả năng khắc phục các tình trạng hô, móm, răng mọc...

Bà bầu bị hôi miệng là tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải
Bà bầu bị hôi miệng phải làm sao và lời giải đáp từ phía chuyên gia

Với chị em phụ nữ, mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng và khá vất vả. Bên cạnh những triệu chứng thường thấy...

Top 8 Địa Chỉ Bọc Răng Sứ Trả Góp Ở Hà Nội Tốt Nhất Hiện Nay
Top 8 Địa Chỉ Bọc Răng Sứ Trả Góp Ở Hà Nội Tốt Nhất Hiện Nay

Bọc răng sứ trả ở góp Hà Nội nên lựa chọn địa chỉ nào đang là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Do...

Cần điều trị bệnh nhanh chóng để tránh biến chứng có thể xảy ra
Hôi miệng chảy máu chân răng có nguy hiểm không? Nguyên nhân & các cách chữa hiệu quả nhất

Hôi miệng chảy máu chân răng là hiện tượng phổ biến gặp ở khá nhiều người. Đây là một dạng bệnh lý có thể gặp...

Bệnh hôi miệng là gì? Bị hôi miệng nên ăn gì, kiêng ăn gì?
Bị hôi miệng nên ăn gì, kiêng ăn gì để điều trị triệt để?

Hôi miệng được xem là một triệu chứng gây ám ảnh thường gặp ở nhiều người. Tuy nó không gây nên nhiều nguy hiểm cho...

áp xe răng ở trẻ em
Áp xe răng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Áp xe răng ở trẻ em thường gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do răng,...