Hỏi Đáp

Sâu răng có mủ cảnh báo điều gì? Giải pháp trị vĩnh viễn

Sâu răng có mủ là tình trạng bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm và gây đau đớn cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp nguyên nhân, triệu chứng và các giải pháp hiệu quả nhất chữa sâu răng có mủ.

Sâu răng có mủ là gì?

Sâu răng chia thành nhiều mức độ, giai đoạn khác nhau. Sâu răng có mủ là một trong những mức độ khá nghiêm trọng của sâu răng. Vậy về bản chất, căn bệnh này có điều gì cần lưu ý?

Sâu răng có mủ là gì?

Sâu răng có mủ là bệnh lý sâu răng ở giai đoạn vi khuẩn có hại đã xâm nhập qua lớp ngà sâu của răng, vào đến tủy răng. Đầu này do giai đoạn sâu men răng đã không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đây là tình trạng sâu răng nặng, dễ phát sinh các biến chứng nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bắt buộc phải tiếp nhận điều trị bằng thuốc đặc trị hoặc các thủ thuật nội nha điều trị sâu. Tùy vào mức độ diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định hướng điều trị.

 Sâu răng có mủ nguy hiểm không?

Giai đoạn sâu men răng khá dễ xử lý bằng những biện pháp đơn giản nhưng nhiều người lại chủ quan. Khi hại khẩu xâm nhập sâu vào tủy hình thành nên các túi mủ ở phần chân răng sâu. Tình trạng sâu răng sưng lợi có mủ này sẽ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Tổn thương răng xung quanh: Răng sâu có mủ là diễn biến rất nghiêm trọng của tình trạng sâu răng. Lúc này các hại khuẩn tấn công mạnh mẽ và nhanh hơn các giai đoạn đầu. Do đó tốc độ sâu răng lan rộng nhanh chóng. Điều này làm ảnh hưởng đến các răng và mô nướu xung quanh răng sâu có mủ.
 • Viêm nha chu: Viêm nha chu là tình trạng bệnh lý răng miệng khá phổ biến và ở mức độ khá nghiêm trọng. Tình trạng sâu răng sưng mủ xảy ra khi vi khuẩn đã xâm nhập vào sâu tủy răng và tấn công vào các mô nướu. Tiếp tục kéo dài tình trạng này, hại khuẩn sẽ xâm nhập đến gai lợi, dây chằng và xương bao quanh. Điều này gây ra viêm nha chu – tình trạng toàn bộ tổ chức xung quanh răng bị nhiễm trùng. Những biểu hiện ban đầu của viêm nha chu dễ nhận biết nhất là tụ nhiều mủ, hôi miệng, đau nhức răng và chảy máu chân răng.
 • Áp xe răng: Áp xe răng là tình trạng biến chứng nặng do sâu răng có mủ không điều trị kịp thời, hại khuẩn xâm nhập sâu vào tủy răng. Tủy răng chứa dịch lỏng hoàn toàn nên khả năng viêm nhiễm lan rộng nhanh chóng. Áp xe chân răng sẽ hình thành ổ mủ ở chân răng gây sưng, đau nhức, hôi miệng và viêm mô nướu xung quanh.
 • Mất răng vĩnh viễn: Sâu răng chỉ gây tổn thương phần chân răng, hiếm trường hợp bị mất răng, gãy răng. Trong điều trị sâu răng bằng nha khoa, rất ít ca bệnh xử lý nhổ răng sâu. Vì bảo tồn răng là nguyên tắc hàng đầu của nha khoa. Tuy nhiên khi sâu răng diễn biến quá nặng, vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và toàn bộ cấu trúc xung quanh – viêm nha chu làm tổn thương nghiêm trọng. Khi đó chân răng dần lỏng lẻo, dễ lung lay và có nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Bên cạnh những mối nguy cơ ở trên, sâu răng sưng lợi có mủ còn mang lại rất nhiều phiền toái. Những cơn đau đớn do tụ mủ kéo dài khiến việc ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng sống. Đồng thời, tình trạng hôi miệng khiến bệnh nhân mất tự tin trong các hoạt động giao tiếp.

Sâu răng hàm là gì? Cách điều trị sâu răng hàm hiệu quả nhất

Nguyên nhân gây sâu răng có mủ

Sâu răng là tình trạng răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Và nếu không điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành sâu răng có mủ.Tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

Không điều trị sâu răng kịp thời

Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến sâu răng có mủ là không kịp thời điều trị sâu răng khi còn ở giai đoạn sớm. Dẫn đến tình trạng tiến triển nặng, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập tủy gây nhiễm trùng. Khi đó hình thành các túi mủ ở chân răng gây đau nhức, hôi miệng, chảy máu chân răng.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém là lý do dẫn đến tình trạng sâu răng. Qua trình này phát sinh do nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn Streptococcus mutans hủy khoáng, bào mòn men răng. Ở trạng thái bình thường, vi khuẩn này thường trú trong khoang miệng với một lượng nhất định. Tuy nhiên vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo nhiều mảng bám, là điều kiện cho những vi khuẩn này có môi trường để hoạt động mạnh mẽ.

Theo thời gian, mảng bám sẽ phát triển thành cao răng, rất khó để loại bỏ nếu chỉ đánh răng thông thường. Muốn loại bỏ phải tiến hành cạo vôi răng ở phòng khám nha khoa. Nếu không loại bỏ kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công lớp men răng, ngà răng và lan vào tủy. Từ đó biến chứng thành sâu răng có mủ.

Tiêu thụ nhiều đường

Thức ăn nhiều đường sẽ thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn tấn công men răng mạnh mẽ. Do đó việc tiêu thụ quá nhiều bánh, kẹo ngọt, nước ngọt có ga,… góp phần vào quá trình sâu răng phát triển thành sâu răng có mủ.

Tiêu thụ quá nhiều đường là nguy cơ của một số vấn đề răng miệng
Tiêu thụ quá nhiều đường là nguy cơ của một số vấn đề răng miệng

Khô miệng

Khô miệng thường xuất phát từ thói quen thở bằng miệng khi ngủ hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc, lão hóa. Khô miệng là một nguyên nhân gây tình trạng sâu răng. Việc giảm thể tích nước bọt làm thay đổi môi trường kiềm trong khoang miệng thành môi trường axit. Do đó tạo điều kiện các vi khuẩn phân hủy đường tạo axit để bào mòn men răng.

Sâu răng viêm xoang có dấu hiệu gì? Cách điều trị thế nào?

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết sâu răng có mủ

Dấu hiệu sâu răng có mủ sẽ biểu hiện rõ ràng hơn giai đoạn sâu men răng. Do đã tiến triển nặng nên dấu hiệu không chỉ dừng ở việc xuất hiện nhiều lỗ đen li ti. Các triệu chứng sẽ dần có mức độ nghiêm trọng hơn.

Sưng lợi kèm mủ

Sưng lợi kèm mủ là dấu hiệu của tình trạng sâu răng có mủ.  Vi khuẩn Streptococcus mutans xâm nhập vào tủy gây tổn thương, viêm lợi. Hiện tượng viêm, nhiễm trùng lợi kéo dài gây sưng tấy và đau đớn, phù nề, ứ mủ. Khi chạm nhẹ vào bạn có thể nhận thấy phần lợi ở chân răng sâu có mủ mềm hơn bình thường. Không chỉ sưng, vùng nướu còn chuyển màu đỏ tươi chứ không đỏ sậm, đỏ hồng.

Đồng thời, bạn quan sát kỹ thấy chân răng có vẻ dài hơn do lợi bị tụt ngày càng nhiều. Kẽ hở ở răng ngày càng lớn, thậm chí nhìn được tủy ở bên trong. Bên trong lỗ hổng ở răng ứ đọng nhiều mủ, thậm chí khi dùng tay ấn vào mủ sẽ chảy ra ngoài. Mủ có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có mùi khó chịu. Ở một số trường hợp nặng, đau răng có mủ đi kèm với sốt cao, mất ngủ trầm trọng,…

Sưng lợi kèm mủ là dấu hiệu của sâu răng có mủ
Sưng lợi kèm mủ là dấu hiệu của sâu răng có mủ

Hôi miệng

Hôi miệng là dấu hiệu răng sâu có mủ dễ nhận biết. Tình trạng tích tụ mủ lâu dài trong khoang chân răng gây ra mùi hơi thở khó chịu. Nếu không điều trị sớm, vi khuẩn càng xâm nhập và tích tụ ổ mủ càng nhiều, tình trạng hôi miệng cũng gia tăng.

Răng đau nhức

Ở những giai đoạn sâu răng đầu tiên bạn sẽ không cảm nhận rõ ràng được các cơn đau. Vì vậy mà có tâm lý chủ quan, không điều trị sớm. Đơn đớn, ê buốt là triệu chứng rõ ràng nhất ở giai đoạn sâu răng có mủ. Thậm chí khi tác động ngoại lực nhẹ cũng gây những cơn đau kéo dài. Tình trạng chảy máu chân răng cũng thường xuyên hơn khi chải răng hoặc trong quá trình nhai, cắn thức ăn. Răng cũng nhạy cảm khi ăn thức ăn cay hoặc quá mặn.

Top 8 cách trị sâu răng cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Giải pháp trị sâu răng có mủ

Sâu răng kèm dấu hiệu sưng lợi có mủ chứng tỏ tình trạng răng đang tổn thương rất nặng. Nếu không có giải pháp sẽ khiến răng tổn thương nghiêm trọng hơn, có khả năng cao mất răng vĩnh viễn. Ngay từ khi phát hiện ra các dấu hiệu răng sâu bị mưng mủ cần tham khảo ngay những giải pháp an toàn, điều trị triệt để nhất.

Mẹo dân gian chữa sâu răng có mủ hiệu quả

Trong quá trình điều trị sâu răng có mủ, không tránh khỏi cảm giác đau đớn do vi khuẩn phá hủy tủy răng. Để hạn chế tối đa những cơn đau này, bạn có thể tham khảo một số mẹo dân gian được tin dùng giảm đau nhanh, chữa sâu răng có mủ hiệu quả.

Kết hợp gừng và hoa cúc vàng chữa sâu răng sưng lợi có mủ

Gừng và hoa cúc đều là 2 nguyên liệu tự nhiên rất quen thuộc nhưng có tính sát trùng, kháng viêm hiệu quả. Đặc biệt hoa cúc có tính mát giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Vì vậy khi kết hợp để chữa sâu răng có mủ sẽ tận dụng được ưu điểm này của cả 2 loại nguyên liệu, khả năng diệt các hại khuẩn mạnh hơn. Kiên trì thực hiện mẹo chữa này sẽ giúp khoang miệng được sát trùng, giảm các cơn đau và túi mủ nhanh xẹp.

Nguyên liệu:

 • 2 – 3 bông hoa cúc
 • 1 củ gừng
 • Tăm bông dùng trong y tế

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch hoa cúc và gừng rồi cắt nhỏ, trộn lẫn đem giã nhuyễn ( có thể thêm chút nước lọc)
 • Vắt lấy nước cốt
 • Dùng tăm bông thấm vào nước cốt vừa thu được chấm lên vết sâu răng có mủ
 • Bạn thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày trong 1 tuần sẽ giảm đau đáng kể. Nếu kiên trì, nướu răng dần xẹp và mủ chân răng hết dần.

Lưu ý: Một số người thường trực tiếp ăn gừng để sát khuẩn chân răng. Nhưng gừng có tính nóng, sẽ càng gây nguy hiểm cho răng.

Kết hợp muối và kinh giới chữa sâu răng sưng lợi có mủ

2 nguyên liệu này rất quen thuộc ở trong nhà bếp. Với đặc tính sát khuẩn mạnh nên được dùng để tiêu diệt hại khuẩn gây sâu răng sưng lợi có mủ.

Nguyên liệu:

 • 1 nắm rau kinh giới
 • 1 thìa muối
 • Nước sạch

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch rau kinh giới
 • Cho kinh giới và muối cùng đun sôi, để nguội
 • Dung dịch thu được dùng để súc miệng hàng ngày
 • Bạn thực hiện việc súc miệng 2 – 3 lần 1 ngày để giảm nhanh các cơn đau. Không chỉ điều trị răng sâu có mủ, đây cũng là cách chữa viêm lợi, ngừa hôi miệng hiệu quả. Do đó nếu kiên trì bạn sẽ khắc phục được hơi thở có mùi hiệu quả.

Mật ong chữa sâu răng sưng lợi có mủ

Mật ong được biết đến không chỉ là nguyên liệu làm đẹp mà còn kháng khuẩn cực mạnh. Do đó có thể dùng để làm xẹp túi mủ chân răng, hạn chế đau đớn. Phương pháp này đảm bảo an toàn nên bạn có thể yên tâm thực hiện ngay tại nhà để chữa răng sâu có mủ.

Cách thực hiện:

 • Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm bông sạch thấm mật ong chấm vào vết chân răng sâu có mủ. Sau khoảng 15 phút súc miệng lại với nước sạch, vệ sinh răng miệng.
 • Phương pháp này nên được áp dụng trong 1 tuần, thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày để các cơn đau thuyên giảm nhanh.

Lưu ý: Muốn hiệu quả cao, điều quan trọng nhất ở chất lượng của mật ong. Nên khi chọn cách chữa này bạn nên tham khảo nguồn bán mật ong uy tín, không pha lẫn đường. Vì nếu mật ong lẫn quá nhiều đường càng khiến vi khuẩn tích tụ nhiều hơn để phân hủy đường thành axit bào mòn men răng. Như vậy tình trạng răng sâu diễn biến càng nghiêm trọng.

Sâu răng số 5 nguy hiểm không? Giải pháp điều trị sâu răng số 5

Chữa sâu răng có mủ bằng thuốc

Sâu răng có mủ là tình trạng biến chứng nghiêm trọng khi không điều trị răng sâu từ giai đoạn sớm. Do đó nếu chỉ điều trị bằng các mẹo dân gian có thể không dứt điểm được nguồn bệnh. Một giải pháp hiệu quả để bạn lựa chọn là điều trị bằng thuốc. Khi xin ý kiến từ nha sĩ, bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để kiểm soát được mức độ nhiễm trùng. Tham khảo ngay những danh mục thuốc đã được kiểm chứng an toàn sau đây:

Thuốc giảm đau nhức răng

Đây là một danh mục thuốc rất cần thiết với bệnh nhân đau răng có mủ. Vì tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây ra các cơn đau và ê buốt liên tục. Những cơn đau không được khắc phục có thể dẫn đến sốt cao, sưng hạch,…

Trong trường hợp sâu răng sưng lợi có mủ nặng, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn 2 loại thuốc giảm đau là Diclofenac và Paracetamol. 2 loại thuốc này giảm đau nhanh nhưng theo quy định chỉ được sử dụng từ 3 – 5 ngày. Tùy theo tình trạng răng sâu có mủ bạn sẽ được chỉ định liều lượng thích hợp.

Lưu ý:

 • Dùng thuốc đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng vì thuốc có thể lưu thông qua sữa vào em bé.
 • Không nên quá phụ thuốc vào thuốc giảm đau để điều trị sâu răng có mủ. Khi đó bạn không nắm rõ được các triệu chứng, tình trạng sâu răng có mủ càng nghiêm trọng hơn. Sau số ngày chỉ định được dùng thuốc giảm đau nếu không thấy cơn đau thuyên giảm cần tới khám nha khoa.

Thuốc kháng sinh

Bên cạnh việc khắc phục những cơn đau, sử dụng thuốc đặc trị răng sâu có mủ là quan trọng nhất. Dùng kháng sinh (dạng gel hoặc dạng uống) giúp kiểm soát việc tích tụ mủ ở mô nướu. Một số loại kháng sinh bạn nên tham khảo:

 • Carbazochrome: Giúp tăng độ bền chắc và tính đàn hồi của hệ thống thành mạch trong khoang miệng. Tác dụng này nhằm ngăn ngừa tình trạng tụt lợi diễn ra nhanh chóng.
 • Lysozyme: Loại kháng sinh đặc trị viêm nha chu, chữa lành tổn thương cấu trúc bao quanh răng.
 • Docyxyline, Metronidazol, Tetracyclin: Đây là những kháng sinh cơ bản nhất điều trị sâu răng sưng lợi có mủ, đảm bảo tính an toàn khi điều trị. Tác dụng chính là kháng viêm, ngừa nhiễm trùng, giảm đau do sưng tấy lợi.
Thuốc kháng sinh giúp kháng viêm hiệu quả
Thuốc kháng sinh giúp kháng viêm hiệu quả

Lưu ý: Dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng.

Thuốc tái khoáng răng miệng (fluoride)

Quá trình điều trị răng sâu bị mưng mủ cần đi đôi với việc tái khoáng răng miệng. Nếu không bù đắp khoáng, tình trạng sâu răng rất dễ tái phát lại. Cách đơn giản mà hiệu quả nhất là bổ sung fluoride để bù đắp lại nguồn khoáng răng đã mất đi.

Việc này giúp phục hồi các lỗ sâu răng li ti hình thành trên bề mặt răng do bị tổn thương bởi các vi khuẩn. Bên cạnh quá trình điều trị răng đau có mủ, bạn nên nhớ thường xuyên súc miệng bằng loại nước có chứa các khoáng chất fluoride, calcium, phosphate,…. Thói quen này kết hợp cùng việc dùng thuốc điều trị sẽ giúp ngừa sưng, giảm tình trạng ê buốt nhanh.

Điều trị sâu răng có mủ bằng nha khoa chuyên sâu

Việc dùng thuốc có thể bước đầu kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng chân răng, hỗ trợ làm tiêu túi mủ. Tuy nhiên vẫn chưa phải giải pháp thực sự loại bỏ hoàn toàn được túi mủ. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh điều trị chỉ được dùng từ 3 – 7 ngày. Do đó nếu cơn đau chưa dứt điểm, túi mủ vẫn lan rộng bạn cần đến phòng khám nha khoa chụp X – quang xác định mức tổn thương để điều trị chuyên sâu hơn.

Trám răng

Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp răng sâu sưng lợi có mủ mới bắt đầu gây tổn thương ở lớp ngà răng và mô lợi. Các bác sĩ sẽ loại bỏ phần sâu răng và làm sạch sâu. Nếu chân răng đã xuất hiện túi mủ cần thực hiện công đoạn làm sạch ổ mủ, chiếu sóng siêu âm hoặc tia laze tiêu diệt hại khuẩn.

Tiếp đó là công đoạn trám lỗ hổng trên răng bằng nhựa composite. Phương pháp này vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và ngăn chặn hiệu quả việc vi khuẩn và axit có hại tấn công lớp men răng.

Rạch trích mủ

Trường hợp ổ mủ trong chân răng quá lớn sẽ không thể loại bỏ bằng tia laze hoặc sóng siêu âm. Như vậy dễ vỡ ổ mủ. Ổ mủ vỡ gây nhiễm khuẩn tủy nặng, viêm nướu, viêm nha chu và tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.

Để ngăn ngừa, các nha sĩ sử dụng kỹ thuật trích lưu dẫn mủ (rạch trích mủ). Để điều trị răng sâu có mủ, nha sĩ rạch một đường nhỏ ở phần lợi ngay vị trí chân răng bị sâu để trích mủ. Sau đó làm sạch khu vực bị viêm nhiễm để tránh các hại khuẩn lan sang các cấu trúc bao quanh răng.

Rút tủy răng (điều trị nội nha chuyên sâu)

Trong trường hợp sâu răng ăn sâu vào tủy, có nguy cơ hoại tử cao, cần điều trị nội nha chuyên sâu (rút tủy răng). Nếu không xử lý kịp thời, hại khuẩn sẽ xâm nhập mô nướu, gây viêm nha chu phá hủy các phần thành mạch khoang miệng. Khi đó gia tăng nguy cơ mất răng hoàn toàn.

Tủy răng là phần mềm ở sâu bên trong răng, có nhiều mô, dây thần kinh và các mạch máu. Nha sĩ thực hiện bằng cách khoan một lỗ nhỏ trên răng để loại bỏ dây thần kinh, rút hết phần tủy bị nhiễm trùng. Sau đó làm sạch khoang răng, trám bít lỗ hổng khoang tủy bằng vật liệu nha khoa.

Phương pháp này nhằm bảo tồn được chân răng và loại bỏ hoàn toàn nguồn gây bệnh sâu răng có mủ. Tuy nhiên, tủy răng vừa có chức năng dẫn truyền các xung thần kinh vừa nuôi dưỡng chân răng, giúp răng vững chắc. Việc loại bỏ tủy để điều trị răng sâu sưng lợi có mủ để lại một hệ quả là răng giòn, dễ tổn thương, dễ gãy khi xảy ra tác động ngoại lực mạnh. Do đó bạn nhất định cần chăm sóc sức khỏe răng miệng thật thận trọng.

Bọc răng

Sau khi trám răng hoặc rút tủy gây ra tình trạng suy yếu của răng. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về giải pháp bọc răng. Điều này bảo vệ răng khỏi bị biến dạng hay suy yếu. Mặt khác, sâu răng sưng lợi có thể khiến răng có nguy cơ sứt mẻ, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt. Lúc này, việc bọc răng vừa giảm áp lực lên chân răng để bảo vệ răng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, phục hồi khả năng nhai như bình thường.

Có nhiều chất liệu nha khoa để chế tạo mão bọc răng như kim loại, nhựa nha khoa, sứ,… Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sứ vì có màu gần trùng với màu răng, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa bền vững.

Lưu ý: Trước khi bọc mão cho răng cần chắc chắn răng được mài cẩn thận, tránh bị cộm gây kích thích vào mô nướu. Đây là nguyên nhân khởi phát của bệnh viêm lợi.

Nhổ răng

Trong trường hợp răng sâu sưng lợi có mủ quá nguy hại, khó khắc phục được bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn nhổ bỏ hoàn toàn răng. Đây cũng là giải pháp cuối cùng để điều trị sâu răng sưng lợi có mủ. Biện pháp này chỉ được chỉ định khi răng sâu có mủ quá nặng, không thể phục hồi bằng các phương pháp nha khoa chuyên sâu khác.

Một trường hợp khác, khi răng sâu có mủ ở vị trí răng số 8 (răng khôn) thì cách điều trị chỉ có thể là nhổ bỏ hoàn toàn răng. Giải pháp này là cần thiết để kiểm soát hại khuẩn không lây lan sang mô nướu và các răng lân cận khác. Sau khi nhổ răng, bác sĩ tiến hành làm sạch sâu khu vực khoang răng bị viêm nhiễm. Nếu vị trí răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc gây nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống, bạn có thể được đề nghị làm cầu răng hoặc trồng răng Implant.

Nhổ răng sâu cần có chỉ định của bác sĩ
Nhổ răng sâu cần có chỉ định của bác sĩ

Biện pháp chăm sóc răng sâu có mủ

Do sâu răng sưng tấy có mủ là giai đoạn sâu răng nặng nên cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để điều trị. Để hạn chế những cơn đau hàm, nổi hạch và sốt nhẹ bạn cần chú ý đến cách chăm sóc răng sâu có mủ chuẩn khoa học mà các nha sĩ chỉ định.

Chườm đá

Sưng lợi, đau đớn là triệu chứng thường gặp của sâu răng sưng lợi có mủ. Để khắc phục cảm giác đau, bạn có thể dùng đá lạnh bọc trong khăn vải sạch, dùng chườm lên vùng má bị sưng lợi khoảng 10 – 15 phút. Nhiệt độ lạnh có tác dụng làm co mạch máu, giảm sự tuần hoàn của máu truyền về mô nướu. Nhờ đó tình trạng sưng, phù nề được thuyên giảm đáng kể, hạn chế sưng đau.

Mặt khác, đá lạnh cũng khiến các dây thần kinh ở mô nướu bị tê tạm thời, gián đoạn việc dẫn truyền tín hiệu đau về não bộ. Nhờ đó bạn không cảm nhận được cảm giác đau, ê buốt trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này an toàn, bạn có thể áp dụng ngay khi cảm nhận được các dấu hiệu đau đầu tiên do triệu chứng của bệnh sâu răng có mủ.

Súc miệng nước muối

Nước muối có tính sát trùng mạnh, có thể làm giảm sưng mô nướu và giảm cảm giác đau đớn, ê buốt. Đồng thời, nước muối cũng có tác dụng ngăn chặn hại khuẩn lan rộng, làm tổn thương mô nướu và các răng lân cận. Do đó bạn nên súc miệng với nước muối ấm 2 – 3 lần một ngày và duy trì thói quen tốt ngay cả sau khi điều trị sâu răng có mủ.

Lưu ý: Nước muối sát trùng mạnh nhưng lại có tính axit cao, dễ ảnh hưởng tới men răng. Do đó việc súc miệng nước muối không cần quá nhiều lần trong 1 ngày. Đảm bảo duy trì vừa đủ là cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bên cạnh việc súc miệng nước muối để sát khuẩn hàng ngày, bạn cũng cần chú ý tới việc tái khoáng cho răng (bù đắp nguồn fluoride). Việc răng được tái khoáng lại sẽ nhanh hồi phục, quá trình điều trị răng sâu có mủ cũng hiệu quả hơn. Do đó bạn nên sử dụng nguồn nước và kem đánh răng, nước súc miệng có chứa fluoride. Ngoài ra, có thể bôi trực tiếp fluoride dạng gel, bọt,… vào phần chân răng bị sâu có mủ để bù đắp lượng fluoride đã bị bào mòn. Tuy nhiên với cách này bạn cần phải tham khảo trước ý kiến từ nha sĩ.

Thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn uống cũng tác động đáng kể vào hiệu quả điều trị răng sâu có mủ. Các nha sĩ khuyến cáo bệnh nhân sâu răng có mủ nên uống nhiều nước để luôn duy trì thể tích nước bọt trong khoang miệng. Điều này giúp hạn chế sự bùng phát của các vi khuẩn có hại gây sâu răng. Bạn cũng nên tránh những món ăn quá dai, cứng và nhiều axit để tránh gây hại cho men răng. Bên cạnh đó, sau đây là danh sách những thực phẩm bạn nên bổ sung để tác động tích cực đến việc điều trị sâu răng sưng lợi có mủ:

 • Ăn tỏi tốt cho người bị sâu răng sưng lợi

Tỏi là loại thực phẩm đầu tiên mà nha sĩ khuyên bạn ăn trong quá trình điều trị sâu răng sưng lợi có mủ. Sở dĩ vì tỏi có chứa một lượng lớn kháng sinh thực vật là Allicin. Hoạt chất này sẽ tiêu diệt các hại khuẩn mà không hề để lại tác dụng phụ như các thuốc Tây y.

Nếu không thể ăn sống, bạn có thể sử dụng tỏi để ướp trong các món ăn hàng ngày trước khi nấu. Tuy nhiên nên đập dập tỏi dập trước khi ướp thức ăn để Allicin có thể được giải phóng tối đa.

 • Cá béo tốt cho người bị sâu răng sưng lợi

Cá béo giàu omega – 3 giúp kháng viêm, giảm tình trạng túi mủ phù nề, lan rộng. Hơn nữa nguồn chất đạm dồi dào trong các loại cá béo giúp hình thành nên các tế bào mới để chữa lành các mô tổn thương ở lợi. Do đó, trong giai đoạn điều trị sâu răng có mủ bạn nên thêm vào thực đơn các hồi, cá thu,… khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần.

 • Trái cây, rau xanh tốt cho người bị viêm lợi

Rau xanh, trái cây giàu chất xơ giúp làm sạch các mảng bám trên răng và cải thiện hệ vi sinh khoang miệng. Bổ sung nhiều nước ép trái cây giúp bạn giải nhiệt và đào thải độc tố hiệu quả. Nhờ đó đảm bảo quá trình tuần hoàn máu liên tục, là điều kiện để tình trạng viêm mô nướu, sưng mủ được cải thiện hiệu quả. Một số loại nước ép bạn nên tham khảo như nước ép nha đam, nước ép nam việt quất,… Nha đam nhiều hoạt chất giúp sát khuẩn khoang miệng còn nam việt quất lại giàu vitamin và các chất chống oxy – hóa. Do đó làm giảm những triệu chứng khó chịu và phòng ngừa viêm nhiễm triệt để.

Phòng ngừa sâu răng có mủ

Tình trạng sâu răng có mủ tiến triển quá nặng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của bạn. Do đó cần có những giải pháp thiết thực nhất để phòng ngừa. Cụ thể như sau:

Vệ sinh răng miệng

Đây là yêu cầu bắt buộc mà các nha sĩ khuyến cáo bạn nên duy trì hàng ngày. Nguồn gốc căn bản của sâu răng có mủ là do hoạt động của các vi khuẩn có hại phân hủy đường trong mảng bám tạo thành axit để bào mòn răng. Vì vậy việc vệ sinh răng đúng cách để loại sạch mảng bám là rất quan trọng. Bạn chỉ cần duy trì thói quen sau:

 • Chải răng đều đặn 2 lần 1 ngày với kem đánh răng có chứa fluoride
 • Lựa chọn bàn chải có chất liệu và cấu tạo phù hợp với mỗi độ tuổi
 • Thay bàn chải sau 3 tháng sử dụng để tránh bị sờn, cứng gây xước nướu, tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập sâu.
 • Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa, tăm nước đảm bảo chất lượng do nha sĩ chỉ định.
Đánh răng đúng cách để ngăn chặn sâu răng có mủ
Đánh răng đúng cách để ngăn chặn sâu răng có mủ

Điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan

Việc điều trị dứt điểm các bệnh nha khoa liên quan là cần thiết vì các tổn thương trong khoang miệng rất dễ lan rộng, có nguy cơ gây sâu răng có mủ. Ngay từ những giai đoạn đầu tiên khi mới biển hiện triệu chứng, người bệnh cần thăm khám nha khoa để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cần kiểm soát các bệnh lý liên quan đến nha khoa như: Viêm xong, viêm họng, viêm amidan, trào ngược dạ dày,… Đây đều là những bệnh lý liên quan đến vấn đề sâu răng ở một mức độ nhất định.

Khám nha sĩ định kỳ

Việc khám nha khoa định kỳ nhằm giúp các nha sĩ phát hiện sớm dấu hiệu bệnh răng miệng để điều trị kịp thời. Đồng thời, nên chú ý việc lấy cao răng để giảm nguy cơ gây sâu răng.

Bản chất của cao răng là những mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng mà cách vệ sinh thông thường sẽ khó có thể làm sạch được. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ, tấn công lớp men răng. Do đó bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cạo cao răng định kỳ để vi khuẩn có hại không còn chỗ trú ngự. Từ đó mà kiểm soát được tình trạng răng sâu có mủ.

Răng sâu có mủ là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại khá phổ biến. Do đó tìm hiểu về bản chất cũng như top giải pháp điều trị là rất cần thiết. Rất hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đang mang bầu cần cẩn trọng khi thực hiện dán răng sứ Veneer
Đang mang thai có nên thực hiện dán sứ Veneer không? [Giải Đáp]

Là phụ nữ, ai trong chúng ta cũng có nhu cầu làm đẹp và phục hình thẩm mỹ để giúp bản thân trở nên hoàn...

11 Nha Khoa Quy Nhơn Chất Lượng, Hiện Đại Hàng Đầu Hiện Nay
11 Nha Khoa Quy Nhơn Chất Lượng, Hiện Đại Hàng Đầu Hiện Nay

Các phòng khám Răng Hàm Mặt tại Quy Nhơn - Bình Định hiện nay đang ngày càng phát triển, đầu tư nhiều về cơ sở...

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không
Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân và biến chứng có thể xảy ra

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Nguyên nhân nào khiến cho bé mọc răng bị muộn như vậy? Tình trạng này gây...

Công nghệ chế tác đạt chuẩn quốc tế tại ViDental
Nha Khoa ViDental – Sở hữu công nghệ chế tác răng sứ hàng đầu Việt Nam

Để có thể kiến tạo cười theo cách hoàn hảo nhất, mang đến những mẫu răng sứ thẩm mỹ tự nhiên như răng thật, độ...

Răng Hàm Nằm Ở Vị Trí Nào? Có Vai Trò Quan Trọng Không?
Răng hàm nằm ở vị trí nào? Có vai trò quan trọng không?

Răng hàm có vai trò gì, răng hàm có phải răng vĩnh viễn không, mất răng hàm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ...

Trồng răng giả có ảnh hưởng gì không sẽ phụ thuộc vào quy trình thực hiện của bác sĩ
Trồng Răng Giả Có Ảnh Hưởng Gì Không? Những Lưu Ý Cần Biết

Hiện nay trồng răng giả là phương pháp nha khoa duy nhất giúp phục hồi răng bị mất cho người sử dụng. Tuy nhiên có...

Trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng
Trẻ 7 tháng chưa mọc răng liệu có đáng lo? Cha mẹ nên xử lý thế nào?

Những năm tháng đầu đời của trẻ, thời gian mọc răng của mỗi bé không giống nhau. Vậy trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng...

Sún răng là bệnh lý về răng miệng phổ biến ở trẻ nhỏ
Bé bị sún răng phải làm sao và 4 cách khắc phục cực dễ

Sún răng là một trong những hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại chủ quan và không...