Hoạt động

Talkshow online: Chuyên gia tại ViDental nói gì về niềng răng cho trẻ 7 tuổi

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cần được thực hiện sớm để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, niềng răng cho trẻ 7 tuổi là điều mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi muốn cho trẻ nhà mình có một hàm răng đều, đẹp, tự tin hơn. Trong buổi Talkshow online cùng chuyên gia tại Viện Nha khoa ViDental sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc mà các bố mẹ đang muốn hỏi.

Trẻ 7 tuổi đã nên niềng răng hay chưa?

Được biết, ngay từ khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế là trẻ em đã có thể thực hiện niềng răng. Do đó, nếu răng của trẻ mọc sai lệch thì bạn nên nắn chỉnh và can thiệp từ nhỏ thì sẽ giúp răng mọc đúng vị trí trên khung hàm. Vậy để biết thêm thông tin niềng răng cho trẻ 7 tuổi thì các bậc phụ huynh cần phải biết thời điểm lý tưởng nào để niềng răng cho trẻ.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em

Theo các chuyên gia bác sĩ tại Viện Nha khoa Vidental cho biết, trong độ tuổi từ 8-16 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em, đây cũng là giai đoạn mà khung xương hàm phát triển. Trong giai đoạn này, xương hàm chưa phát triển toàn diện và các răng cũng đang trong quá trình mọc, nếu trẻ có vấn đề gì về răng miệng và cần niềng thì đây là thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ
Thời điểm niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ

Đối với trẻ từ 6-7 tuổi là thời điểm bắt đầu có 1-2 chiếc răng vĩnh viễn, những chiếc răng vĩnh viễn này mọc lên để thế chổ cho răng sữa. Răng cửa có vai trò quan trọng, nó tạo nền tảng cho sự xuất hiện của những răng khác như răng nanh, răng hàm. Do đó, nếu răng cửa có xu hướng mọc nhô ra ngoài hoặc vào trong thì bạn nên cho con mình chỉnh nha sớm, sẽ giúp các khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm cũng phát triển cân đối hơn.

Còn từ độ tuổi 9-12, răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định trên hàm, đây cũng là lúc phụ huynh phát hiện nhanh nhất xem trẻ có răng hô, móm hay không. Nếu phát hiện những tình trạng trên thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và hướng dẫn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Các bậc phụ huynh nhớ nhé, nếu niềng răng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12, trẻ sẽ hạn chế việc nhổ răng, thay vào đó chỉ cần chỉnh nha để phù hợp với sự phát triển của răng miệng và cung hàm chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như người lớn.

Qua đó, khi các bố mẹ đang có con 7 tuổi thì hoàn toàn yên tâm để trẻ niềng răng nhé. Việc trẻ trong độ tuổi này niềng răng càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao, bởi niềng răng từ sớm sẽ hạn chế được việc nhổ răng cho trẻ khi niềng, tránh gây đau đớn trong quá trình niềng răng cho trẻ.

Các trường hợp niềng răng

Không phải trẻ nào cũng sẽ niềng răng giống nhau, việc niềng răng cho trẻ 7 tuổi còn phải xem xét trên nhiều yếu tố. Cụ thể bác sĩ sẽ xác định trường hợp nào trẻ cần niềng răng cả hàm và trường hợp nào trẻ chỉ cần niềng 1 số chiếc răng nhất định.

Trường hợp cần niềng răng cả hàm: Bác sĩ sẽ thăm khám xem trẻ đã thay hết số răng sữa chưa. Nếu vẫn chưa, thì bố mẹ cần phải đợi con mọc đầy đủ răng vĩnh viễn thì mới có thể niềng răng. Bởi, nếu niềng răng sớm khi trẻ chưa thay hết răng sữa sẽ ảnh hưởng nặng nề đến quá trình thay răng. Ngoài ra, việc này còn gây biến dạng cấu trúc hàm.

Trường hợp trẻ chỉ cần niềng 1 số chiếc răng nhất định: Với trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện niềng răng theo yêu cầu của bố mẹ. Lúc này, bác sĩ sẽ thiết kế những khung niềng phù hợp với từng bé. Nhờ đó, trẻ vẫn được kịp thời khắc phục vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, nhưng vẫn không ảnh hưởng gì tới quá trình phát triển của các răng còn lại.

Lợi ích của việc niềng răng sớm cho trẻ là gì bác sĩ?

Trẻ được cho niềng răng sớm khi phát hiện những vấn đề như răng mọc lệch lạc, hô, móm,….Sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như bố mẹ cũng yên tâm hơn để phát triển kinh tế. Cụ thể, những lợi ích đó bao gồm: 

Giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng cho trẻ: Khi răng trẻ mọc lệch lạc, sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và tạo điều kiện để các mảng bám từ thức ăn tích tụ, dẫn đến hình thành vi khuẩn. Do đó, việc niềng răng sẽ giúp trẻ vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Khi răng miệng luôn được vệ sinh sạch sẽ thì tất nhiên vi khuẩn không có điều kiện để phát triển gây bệnh. Sức khỏe răng miệng luôn được chăm sóc kỹ càng thì trẻ sẽ luôn thấy thoải mái để học tập và vui chơi, từ đó hình thành thói quen tốt để trẻ luôn nhớ vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Cải thiện chức năng ăn nhai: So với những bé có hàm đều và khỏe với các bé có hàm răng mọc lệch lạc, thì việc ăn nhai của các bé có răng mọc lệch lạc thường sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi điều chỉnh khớp cắn chuẩn thì trẻ sẽ không còn cảm giác đau nhức và mỏi hàm khi ăn uống. Các khớp cắn chuẩn cũng giúp việc nhai, nghiền thức ăn dễ dàng hơn, các cơ hàm cũng khỏe mạnh và dẻo dai hơn, ngăn ngừa được tình trạng teo cơ hàm. Đồng thời, trẻ sẽ ăn uống ngon miệng hơn, thức ăn được nghiền nát nên hệ tiêu hóa của trẻ cũng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, giúp cải thiện sức khỏe, giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Cải thiện thẩm mỹ gương mặt: Việc đưa những chiếc răng mọc lệch lạc về đúng vị trí của nó trên cung hàm, sẽ đem đến diện mạo mới cho trẻ, nhờ đó mà gương mặt trẻ sẽ trở nên cân đối và hài hòa hơn rất nhiều.

Niềng răng cho trẻ phải lưu ý những gì thưa bác sĩ?

Khi quyết định niềng răng cho trẻ 7 tuổi, các bậc phụ huynh cần chú ý đến những điều sau đây để giúp trẻ sở hữu được hàm răng đều và đẹp ngay từ sớm.

Chuẩn bị kỹ càng tâm lý trước khi niềng răng

Trong suốt quá trình từ lúc chuẩn bị đến khi niềng răng, bố mẹ hãy trở thành một người bạn đồng hành cùng con. Bởi khi niềng răng, trẻ sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu và muốn tháo bỏ niềng đi. Do đó, bạn cần tâm sự, nói chuyện và hướng dẫn để trẻ hiểu về lợi ích của việc niềng răng đem lại lợi ích gì, nhờ thế mà trẻ sẽ không làm ảnh hưởng đến khung niềng. Bạn có thể áp dụng cách tặng cho trẻ 1 phần quà nào đó để trẻ thực hiện tốt trong suốt giai đoạn này.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Thông thường, trẻ cũng rất ít khi nhớ việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Do đó, sau khi niềng răng việc vệ sinh răng miệng lại càng trở nên khó khăn hơn với trẻ. Ở giai đoạn này, bố mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian để hướng dẫn trẻ cách vệ sinh, nhưng hãy kiên nhẫn làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên cáu giận với trẻ và dần dà trẻ sẽ quen với việc vệ sinh răng miệng nhanh chóng đấy.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi niềng răng
Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ

Sau khi niềng răng, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý rất quan trọng đối với trẻ. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên tăng cường bổ sung đầy đủ chất canxi, kẽm, các loại vitamin để giúp răng trẻ luôn chắc khỏe. Không nên cho trẻ ăn đồ quá nóng, lạnh, quá cứng, quá dẻo. Hạn chế ăn các thực phẩm có màu gây ố vàng răng như trà sữa, nước ngọt, có gas,….Bố mẹ cũng nên cắt nhỏ thức ăn để trẻ nhai dễ dàng hơn, giảm tình trạng thức ăn vào mắc cài và răng.

Đưa trẻ đến tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Việc tái khám sau khi niềng răng rất quan trọng đối với trẻ, điều này sẽ giúp bác sĩ theo dõi được sự dịch chuyển của răng, xem tiến triển của răng có phù hợp hay chưa để có sự điều chỉnh phù hợp. Nếu không tái khám đúng lịch, thì quá trình niềng răng sẽ không được đảm bảo và đôi khi kết quả niềng răng cũng không được như mong muốn.

Nên niềng răng ở phòng khám nha khoa nào thưa bác sĩ?

Niềng răng cho trẻ đòi hỏi tay nghề bác sĩ không những giỏi mà còn phải biết động viên để trấn an được tâm lý sợ hãi của trẻ khi đến phòng khám nha khoa. Do đó, nếu trình độ chuyên môn không đủ rất dễ dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

Viện Nha khoa ViDental với kim chỉ nam “Cái tâm với nghề” từ những ngày đầu thành lập đã và đang là địa chỉ niềng răng trẻ em uy tín được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay. Không chỉ hội tụ các chuyên gia bác sĩ đầu ngành trong phục hình răng cho trẻ, mà họ còn là những người lắng nghe, thấu hiểu, tâm sự cùng trẻ, giúp trẻ xua tan nỗi sợ và đem đến kết quả phục thành công, mang lại nụ cười tươi tắn, rạng rỡ cho các em.

Đội ngũ y bác sĩ tận tâm - chu đáo tại ViDental giúp phụ huynh yên tâm tuyệt đối
Đội ngũ y bác sĩ tận tâm – chu đáo tại ViDental giúp phụ huynh yên tâm tuyệt đối

Hiểu được nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh khi đưa con đi niềng răng đó là sợ phải nhổ răng, bị đau, không ăn được, gầy còm,…Do đó, các bác sĩ đã tiếp thu và nghiên cứu phương pháp niềng không nhổ răng F.A.C.E và ứng dụng tại phòng khám. Đây là phương pháp giúp hạn chế tối đa việc nhổ răng khi niềng răng, thậm chí không cần phải nhổ răng ngay cả với những trường hợp răng bị hô, lệch, khấp khểnh nặng.

Ngoài ra, Viện Nha khoa ViDental còn là cơ sở nha khoa được trang bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới cùng với cơ sở hạ tầng khang trang, rộng rãi, thoáng mát sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho bố mẹ và trẻ. Chính vì thế, khi đưa trẻ đến niềng răng tại Viện Nha khoa ViDental phụ huynh hoàn toàn yên tâm để các bác sĩ giúp trẻ có hàm răng khỏe và đẹp nhé.

Trên đây là toàn bộ những thắc mắc mà các bậc phụ huynh đang quan tâm đến vấn đề niềng răng cho trẻ 7 tuổi trong buổi Talkshow Online của Viện Nha khoa ViDental. Qua buổi Talkshow Online này, giúp các bậc phụ huynh biết được có nên niềng răng cho con mình khi mới 7 tuổi hay không, cũng như biết được cách làm sao để chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt nhất trong suốt quá trình niềng răng. 

Mong rằng, với những kiến thức bổ ích này, các bậc phụ huynh có thể an tâm hơn khi đang muốn cho con mình đi niềng răng cũng như sẽ biết lựa chọn đúng địa chỉ uy tín, đạt chuẩn chất lượng Quốc tế để chăm sóc răng miệng cho trẻ toàn diện, giúp trẻ sở hữu hàm răng khỏe – đều – đẹp. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Viện Nha khoa ViDental (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam) vui lòng xem thêm tại:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hội thảo: “Chia sẻ phương pháp phẫu thuật nhổ răng, cấy ghép implant không dùng thuốc”

Ngày 9/11 vừa qua, Viện nha khoa ViDental đã tổ chức thành công Hội thảo: “Chia sẻ phương pháp phẫu thuật nhổ răng, cấy ghép...

Nhà Máy Sản Xuất Răng Sứ Hiện Đại Tại Nha Khoa ViDental Đạt Tiêu Chuẩn Chất Lượng ISO:17025 Của Hoa Kỳ

Có mặt trên thị trường nhiều năm, Hệ sinh thái Viện Nha Khoa ViDental không ngừng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị và mở...

Lễ Ra Mắt Công Nghệ Chỉnh Nha Không Mắc Cài Smart – 6D

Ngày 25/10/2022 vừa qua, tại viện nha khoa ViDental đã diễn ra buổi lễ ra mắt công nghệ chỉnh nha không mắc cài Smart -...

Tọa Đàm Trực Tuyến: “Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Niềng Răng Và Chăm Sóc Răng Sau Niềng”

Ngày 15/10/2022, tại Nha khoa ViDental chi nhánh Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm: “Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Niềng Răng Và...